Tầm quan trọng của việc bắt kịp xu hướng công nghệ trong Vận tải & Logistics

 Tầm quan trọng của việc bắt kịp xu hướng công nghệ trong Vận tải & Logistics

Logistics là một ngành thay đổi chóng mặt đòi hỏi các tổ chức phải liên tục cải tiến và tối ưu hóa. Những năm gần đây, các công ty logistics gặp khó khăn do những thay đổi nhanh chóng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu. Nhiều người đã phải đẩy nhanh quá trình số hóa để tránh mất khách hàng và duy trì hoạt động kinh doanh. Các giải pháp hiện đại sẽ tiếp tục được yêu cầu trong những năm tới và việc bắt kịp xu hướng là điều quan trọng nếu các doanh nghiệp logistics không muốn bị bỏ lại phía sau.

Xem thêm: 7 xu hướng công nghệ Logistics cần chú ý trong năm 2023 

Phần mềm nào được sử dụng trong logistics?

Lưu trữ và kho bãi, thống nhất và đóng gói, hàng tồn kho, vận chuyển và tối ưu hóa đường đi, thông tin và kiểm soát đều là các thành phần của một hệ thống logistics hiện đại. Chúng ta có thể phân biệt một số loại phần mềm phổ biến nhất trong ngành hậu cần dựa trên các thông số này.

 • Software for transportation and supply chain management:

Nhiệm vụ chính là kiểm soát việc vận chuyển sản phẩm và theo dõi quá trình này trong thời gian thực. Điều này cũng bao gồm phần mềm lập kế hoạch và tối ưu hóa các tuyến đường.

 • Inventory management:

Kiểm soát và theo dõi việc giao hàng, lập kế hoạch mua hàng mới dựa trên phân tích xu hướng lịch sử, v.v.

 • Warehouse management :

Phần mềm như vậy sử dụng các công cụ lưu trữ trí tuệ để kiểm soát hoạt động của nhà kho trong thời gian thực và để tối ưu hóa cũng như cải thiện khả năng hiển thị của các quy trình làm việc.

 • CRM or Customer relationship management.

Hệ thống điều phối khách hàng tự động, lưu trữ dữ liệu của họ, dịch vụ được cá nhân hóa, chiến dịch tiếp thị, thông báo, v.v.

 • Demand forecasting and analytics tools :

Đây là những hệ thống xử lý dữ liệu nâng cao, phân tích vòng đời sản phẩm, xu hướng lịch sử, nhu cầu, sự hài lòng của khách hàng, v.v.

Các phần mềm như vậy thường đi theo xu hướng công nghệ logistics và có thể kết hợp nhiều mục tiêu, đa nhiệm hoặc giải quyết các vấn đề theo một hướng cụ thể.

Ngày càng đa dạng các phần mềm được sử dụng trong Logistics
Ngày càng đa dạng các phần mềm được sử dụng trong Logistics

Yếu tố thiết kế quan trọng nhất trong logistics là gì?

Các yêu cầu và yếu tố thiết yếu của bất kỳ sản phẩm kỹ thuật số nào cũng liên tục thay đổi, và điều này cũng áp dụng cho các xu hướng mới nhất trong thiết kế phần mềm logistic. Tuy nhiên, có một số điều ổn định để làm theo.

 • Easy Navigation and Onboarding:

Quá trình giới thiệu và thích ứng cực kỳ quan trọng trong các ứng dụng logistics, đặc biệt là trong quản lý chuỗi cung ứng, nơi cần có quyền truy cập nhanh vào nhiều tính năng và hiểu rõ mục đích của chúng.

Đó là lý do tại sao điều hướng đơn giản và trực quan, cũng như hệ thống giới thiệu người dùng hiệu quả, là những yếu tố thiết kế quan trọng trong logistics. Nó giúp cấu trúc thông tin, hướng người dùng đi đúng hướng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên làm việc và cung cấp sự minh bạch cho khách hàng của công ty.

 • Cross-Platform Adaptation and Responsive Design:

Các ứng dụng hậu cần hiện đại không chỉ được sử dụng trên máy tính cá nhân mà còn trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Đó là lý do tại sao phải thích ứng đa nền tảng và responsive design.

 • Brand Consistency and Business Value:

Thiết kế chuyên nghiệp cũng là một cách để nổi bật giữa nhiều đối thủ cạnh tranh, những người cũng theo các xu hướng hậu cần mới nhất và có quyền truy cập vào các công cụ kỹ thuật số.

Sự xuất hiện của sản phẩm sẽ bảo tồn bản sắc thương hiệu và truyền đạt các giá trị độc đáo của công ty. Chỉ trong trường hợp này, người dùng sẽ chú ý đến các dịch vụ hậu cần mà nó cung cấp.

Những yếu tố thiết kế quan trọng nhất trong logistics
Những yếu tố thiết kế quan trọng nhất trong logistics
 • Optimized User Flows:

Ngành logistics rất phức tạp và các ứng dụng chứa rất nhiều dữ liệu, biểu mẫu và tính năng khiến người dùng cảm thấy bối rối. Thiết kế UX và UI phù hợp phác thảo rõ ràng các luồng người dùng và nhẹ nhàng hướng họ theo cách nhanh nhất đến dịch vụ mong muốn.

 • Human-Centred Logistics:

Nhiệm vụ của bất kỳ phần mềm nào là phục vụ nhu cầu của khách hàng. Sản phẩm dành cho các công ty logistics cũng không ngoại lệ. Tất cả các yếu tố thiết kế phải hỗ trợ mong muốn của người dùng và làm việc để đáp ứng nhu cầu của họ. Nghiên cứu UX đặc biệt được tiến hành để đạt được điều này.

 • Intuitive Interface and Unique User Experience:

Thiết kế của một ứng dụng hoặc trang web là điều đầu tiên người dùng chú ý đến, đó là lý do tại sao chúng phải đáp ứng các tiêu chuẩn hiện đại. Giao diện thẩm mỹ, đơn giản và đáp ứng là điều bắt buộc, cũng như đồ họa chất lượng, khả năng truy cập của mọi yếu tố, tính toàn diện và trải nghiệm người dùng độc đáo. Thiết kế tốt là thiết kế vô hình đáng nhớ vì tính dễ sử dụng, tính độc đáo và tiện ích của nó. 

Tầm Quan Trọng Trong Bắt Kịp Xu Hướng Vận Tải & Logistics

Số hóa Logistics là một quá trình tất yếu đòi hỏi các giải pháp độc đáo và cách tiếp cận phi tiêu chuẩn. Các công ty logistics muốn đi đầu và có thể cạnh tranh trong một môi trường khắc nghiệt phải sử dụng tất cả các công cụ có thể để cải thiện dịch vụ và nghiên cứu nhu cầu của đối tượng mục tiêu.

Điều kiện chính cho sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào là sự hài lòng của khách hàng. Trong lĩnh vực vận tải và logistics, điều này chỉ có thể đạt được với sự trợ giúp của các ưu đãi hiệu quả và linh hoạt, đồng thời phải mang lại lợi nhuận. Đây chính là lúc các xu hướng của ngành logistics phát huy tác dụng, giúp tự động hóa các quy trình làm việc cốt lõi và cải thiện khả năng hiển thị dịch vụ, qua đó đảm bảo lòng trung thành của khách hàng và giảm chi phí cho chủ doanh nghiệp.

Số hoá logistics là xu hướng phổ biến và quan trọng nhất
Số hoá logistics là xu hướng phổ biến và quan trọng nhất

Như vậy có thể thấy, logistic hiện đang là một trong những ngày cần phát triển và đổi mới không ngừng. Các phương pháp vận chuyển, giao hàng ngày càng được cải thiện theo hướng hiện đại hoá. Do vậy, việc bắt kịp xu hướng công nghệ trong vận tải & logistics thực sự rất quan trọng. Hy vọng trong thời gian tới, thị trường logistics tại Việt Nam sẽ được cải thiện theo hướng ngày một tích cực hơn. 

Nếu bạn đọc cần biết thông tin số liệu thị trường liên quan đến các lĩnh vực khác, vui lòng liên hệ Goodgood.vn để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm: Tổng quan thị trường logistics Việt Nam những tháng đầu năm 2023

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Website: https://goodgood.vn/
 • Hotline: 0973 405 082
 • Email: contact@actgroup.com.vn
 • Địa chỉ: Số 27, Ngõ 16 Hoàng Cầu, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội 

 

Good Good Report

https://goodgood.vn

Xem thêm