Tổng quan thị trường logistics Việt Nam những tháng đầu năm 2023

 Tổng quan thị trường logistics Việt Nam những tháng đầu năm 2023

Theo kết quả báo cáo, thị trường logistics Việt Nam được xếp hạng thứ 10 trong nhóm 50 thị trường logistics mới nổi toàn cầu (bảng xếp hạng của Agility 2023). Điều này là tín hiệu đáng mừng cho thị trường logistics Việt Nam. Để đạt được điều này thì hai hoạt động quan trọng nhất trong logistics là giao nhận, chuyển phát và vận tải hàng hoá đang diễn ra như thế nào?

Hoạt động giao nhận và chuyển phát của thị trường logistics Việt Nam những tháng đầu năm 2023

Thực trạng hoạt động giao nhận và chuyển phát

Nhìn chung, dịch vụ giao nhận duy trì mức tăng trưởng tốt tại thị trường Việt Nam. Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ toàn cầu, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giao nhận, vận tải cũng đang tích cực trong công tác chuyển đổi số, ứng dụng các công nghệ cao vào công việc hàng ngày của mình. 

Điều này là tín hiệu tốt cho thị trường logistics Việt Nam. Đồng thời, từ sau dịch Covid – 19, người dân dần quen với việc mua sắm online khiến cho nhu cầu giao nhận hàng hoá tăng lên. Nắm bắt được điều này, các doanh nghiệp logistics cũng tích cực nâng cao và chuyển đổi để đáp ứng nhu cầu, nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh của mình.

Hoạt động giao nhận và chuyển phát tại Việt Nam hiện nay
Hoạt động giao nhận và chuyển phát tại Việt Nam hiện nay

Điển hình trong sự phát triển các hoạt động giao nhận chuyển phát, thì hoạt động giao hàng chặng cuối đang phát triển nhờ sự bùng nổ của thương mại điện tử. Theo Báo cáo tổng hợp, quy mô thương mại điện tử Việt Nam ước đạt trên 14 tỷ USD. Dự báo tốc độ tăng trưởng trung bình của thương mại điện tử trong giai đoạn 2020 – 2025 là 29%, và tới năm 2025 sẽ đạt quy mô 52 tỷ USD, đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN. 

Theo kết quả báo cáo cho thấy, hơn 60% các chuyên gia bán lẻ toàn cầu mong đợi sự thâm nhập của thương mại điện tử đạt ít nhất 20% tổng doanh số bán lẻ. Tỷ lệ này sẽ tiếp tục tăng trong mảng bán lẻ và được kỳ vọng sẽ tăng theo cấp số nhân trong những năm tới.

Những khó khăn trong hoạt động giao nhận và chuyển phát

Bên cạnh đó, hoạt động logistics ở Việt Nam bị chịu ảnh hưởng rất lớn tác động của yếu tố chi phí và cơ sở hạ tầng. Cơ sở hạ tầng yếu kém, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của logistics sẽ là một mối đe dọa cho việc mở rộng thị trường giao nhận, chuyển phát nhanh. Chuyển phát và giao nhận thì có, còn việc để nó diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố giao thông, kho chứa,… 

Một khó khăn nữa của doanh nghiệp khi muốn tham gia hoạt động giao nhận hoặc chuyển phát nhanh đó là mức độ cạnh tranh cao. Hiện nay, thị trường chuyển phát đang có khoảng 800 doanh nghiệp tham gia. Vì thế, để thu hút và giữ chân khách hàng các doanh nghiệp cần nỗ lực trong việc tìm biện pháp để giảm thời gian giao hàng, tăng tốc độ vận chuyển và giá cả cạnh tranh hơn.

Thực trạng hoạt động vận tải của thị trường logistics Việt Nam những tháng đầu năm 2023

Theo kết quả báo cáo, tổng khối lượng vận chuyển và luân chuyển hàng hoá quý I năm 2023 tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2022. Tổng khối lượng vận tải hàng hoá Việt Nam tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng khối lượng luân chuyển trong quý I năm 2023 cũng tăng gần 22% so với cùng kỳ.

Chi phí vẫn là một vấn đề lớn của hoạt động vận tải ở Việt Nam. Chi phí dành cho vận tải chiếm đến 60% chi phí logistics. Nguyên nhân cho điều này là do hoạt động vận tải phụ thuộc nhiều vào đường bộ – một loại hình vận chuyển có cước vận chuyển cao. 

Trong khi đó các phương thức rẻ hơn như đường thủy, đường sắt lại chưa được ưu tiên phát triển. Nhưng đây vẫn là phương thức vận tải được ưa chuộng nhất do cơ sở hạ tầng của Việt Nam chưa đáp ứng đủ để sử dụng các phương thức vận chuyển khác.

Cơ cấu vận chuyển và luân chuyển hàng hoá theo ngành vận tải Q1/2023
Cơ cấu vận chuyển và luân chuyển hàng hoá theo ngành vận tải Q1/2023

Vận tải đường thuỷ vẫn chưa phát huy hết được khả năng như kỳ vọng. Mặc dù giá cước vận tải đường thuỷ thấp, vận chuyển được nhiều hàng hoá có khối lượng lớn thì vẫn tải đường thuỷ Việt Nam vẫn chưa được đầu tư phát triển. 

Trên đây là tổng quan tình hình thị trường logistics Việt Nam trong những tháng đầu năm 2023. Có thể thấy, so với các lĩnh vực khác, thì lĩnh vực logistics đang có diễn biến khá khả quan. Hy vọng trong thời gian tới, điều này sẽ được phát huy và có nhiều chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa.

Để cập nhật thêm thông tin hữu ích về thị trường đa lĩnh vực, vui lòng liên hệ Goodgood để được tư vấn và hỗ trợ!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Website: https://goodgood.vn/

Hotline: 0973 405 082

Email: contact@actgroup.com.vn

Địa chỉ: Số 27, Ngõ 16 Hoàng Cầu, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

 

Good Good Report

https://goodgood.vn

Xem thêm