7 xu hướng công nghệ Logistics cần chú ý trong năm 2023

 7 xu hướng công nghệ Logistics cần chú ý trong năm 2023

7 xu hướng công nghệ Logistics cần chú ý trong năm 2023

Logistics là một ngành thay đổi chóng mặt đòi hỏi các tổ chức phải liên tục cải tiến và tối ưu hóa. Những năm gần đây, các công ty logistics gặp khó khăn do những thay đổi nhanh chóng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu. Nhiều người đã phải đẩy nhanh quá trình số hóa để tránh mất khách hàng và duy trì hoạt động kinh doanh. Các giải pháp hiện đại sẽ tiếp tục được yêu cầu trong những năm tới và một số xu hướng chính đáng được quan tâm đặc biệt. Dưới đây là 7 xu hướng công nghệ Logistics cần chú ý trong năm 2023.

Xem thêm: Top 4 xu hướng mới sẽ định hướng ngành bán lẻ trong tương lai

1. Blockchain Technology

Blockchain từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong hệ thống tự động hóa và bảo mật trong nhiều lĩnh vực. Đối với ngành logistics, blockchain có tiềm năng phi thường trong các chức năng của cả phần mềm doanh nghiệp và ứng dụng cho mục đích sử dụng chung.

Công nghệ này giải quyết những thách thức đáng lo ngại nhất bằng cách tạo một bản ghi kỹ thuật số được mã hóa. Bằng cách này, hàng hóa có thể được theo dõi với độ chính xác cao nhất trong mọi chuỗi cung ứng, đồng thời mọi vi phạm và sai sót đều có thể nhìn thấy được và có thể được giải quyết nhanh chóng.

Blockchain cũng cho phép các công ty logistics tận dụng tối đa các sổ cái phi tập trung và quản lý hàng tồn kho hiệu quả và thông minh hơn. Ngoài ra, việc cải thiện việc theo dõi các dạng dữ liệu khác nhau giúp tăng cường bảo mật dữ liệu một cách đáng kể. Đồng thời, công nghệ này khá linh hoạt trong sử dụng và vẫn còn chỗ để cải tiến.

Blockchain là công cụ quan trọng được áp dụng trong Logistics
Blockchain là công cụ quan trọng được áp dụng trong Logistics

Một ứng dụng quan trọng khác của blockchain là tự động hóa các hoạt động hậu cần, giúp giảm sự can thiệp của con người và do đó, giảm nguy cơ xảy ra lỗi, đồng thời đẩy nhanh quá trình xử lý tài liệu.

Ngày nay, công nghệ này được sử dụng trong các thành phần sau của hoạt động kinh doanh logistics:

 • Phát hiện gian lận:

Blockchain cải thiện khả năng hiển thị của các giao dịch và thay đổi, giúp đạt được sự minh bạch bằng cách theo dõi các sửa đổi tài liệu, v.v.

 • Xác thực:

Công nghệ này giúp xác thực các tài liệu và dữ liệu, nhờ mã hóa, đảm bảo trao đổi an toàn.

Cải thiện khả năng hiển thị chuỗi cung ứng theo thời gian thực:

Người dùng có thể nhận thông tin về tình trạng vận chuyển, thay đổi lịch trình và sự kiện trong thời gian thực.

 • Giám sát hiệu suất:

Nó giúp thu thập dữ liệu đáng tin cậy về năng suất và hiệu suất của người vận chuyển hoặc nhân viên.

Ngoài ra, với sự trợ giúp của blockchain, các công ty logistics có thể xác nhận nguồn gốc của hàng hóa, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật và kiểm soát các quy trình trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

2. Supply Chain Transparency and Collaboration Mandate

Nhiệm vụ hợp tác trong chuỗi cung ứng là một xu hướng quan trọng trong những năm gần đây, bản chất của nó là tạo ra sự phối hợp giữa các bộ phận nội bộ và các đối tác bên ngoài nhằm mục đích tối ưu hóa dòng chảy trong chuỗi cung ứng, cung cấp dịch vụ tốt hơn và giao hàng kịp thời.

Tại sao xu hướng này rất quan trọng? Quy mô của dữ liệu và giao dịch, cũng như phạm vi của các dịch vụ hậu cần, đang trở nên lớn hơn hàng năm. Các tổ chức cần giúp đỡ để đối phó với tải như vậy và duy trì chất lượng dịch vụ.

Nhiệm vụ hợp tác cho phép bạn thiết lập trao đổi dữ liệu từ một nền tảng thống nhất, theo dõi các lỗi tối thiểu và ngay lập tức loại bỏ chúng. Nói chung, mỗi người tham gia nhận được các lợi ích sau:

 • Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng từ đầu đến cuối và trao đổi dữ liệu theo thời gian thực.
 • Tùy chỉnh và tối ưu hóa quy trình làm việc.
 • Giảm chi phí giao hàng nói chung.

Hợp tác hiệu quả và minh bạch chuỗi cung ứng là các khái niệm không thể tách rời và xu hướng ngành công nghiệp hậu cần chính.

3. Internet of Things

Việc kết nối một số lượng lớn cảm biến phương tiện với đám mây sẽ khám phá ra những cơ hội mới để sử dụng Internet vạn vật trong giao hàng, tối ưu hóa quy trình hậu cần, vận chuyển, phân tích dữ liệu cho phần mềm quản lý hậu cần, v.v.

Trong những năm tới, đáng chú ý đến các điểm IoT sau đây:

 • Viễn thông: Thu thập dữ liệu từ các cảm biến trên xe, phân tích trạng thái và hành vi của người lái xe, lập kế hoạch bảo trì, v.v.
 • Theo dõi chi tiết: Dữ liệu giúp doanh nghiệp đi đúng hướng và rất cần thiết cho các công ty hậu cần. IoT theo dõi tài sản, cung cấp tính minh bạch và khả năng hiển thị của quá trình phân phối, đồng thời chỉ ra các rủi ro và cách giải quyết chúng.
 • Bảo hiểm dựa trên người dùng: IoT giúp hình thành các chính sách bảo hiểm tối ưu như UBI, PAYD, PHYD, v.v.

Cũng đáng xem xét các khả năng của ADAS (hệ thống camera hỗ trợ người lái và phân tích hành vi của anh ta) và lái xe tự động.

4. Customers Demand Data and Real-Time Visibility

Tính minh bạch và khả năng hiển thị của dịch vụ là những phần không thể thiếu trong sự hài lòng của khách hàng. Sự sẵn có của dữ liệu hậu cần hình thành danh tiếng của công ty và lòng trung thành của khách hàng và giúp đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng hơn.

Các xu hướng và công cụ của ngành hậu cần được liệt kê ở trên góp phần hình thành tính minh bạch của dịch vụ, cũng như phát triển phần mềm chuyên nghiệp và thiết kế UX/UI phù hợp. Các chủ doanh nghiệp vận tải nên xem xét các lựa chọn tốt nhất liên quan đến danh sách này để có thể cạnh tranh.

Các xu hướng công nghệ trong Vận tải & Logistics ngày càng đa dạng
Các xu hướng công nghệ trong Vận tải & Logistics ngày càng đa dạng

5. Digital Twins (DT)

Hình ảnh của các đối tượng hoặc quá trình thực trong không gian kỹ thuật số được gọi là kỹ thuật số kép. Chúng được hình thành từ dữ liệu (bao gồm dữ liệu lịch sử, thời gian thực được thu thập bởi các cảm biến) và thuật toán. Đây là một thành phần thiết yếu của khái niệm “Công nghiệp 4.0”, được sử dụng để số hóa toàn bộ vòng đời của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Trong quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần, cặp song sinh kỹ thuật số được sử dụng kết hợp với AI và các ứng dụng thực tế ảo, hỗn hợp hoặc tăng cường. Về cơ bản, chúng được thử nghiệm trên các nhiệm vụ như bốc xếp phương tiện trong kho. Tuy nhiên, DT có thể được sử dụng cho các mục đích sau:

 • Tối ưu hóa bao bì: Bản sao kỹ thuật số có thể là mô hình chi tiết của hộp đựng. Điều này giúp dự đoán các vấn đề tiềm ẩn (vết lõm và vết nứt) và xác định các điều khoản sử dụng cho công-ten-nơ cũng như quy mô và phân bổ tối ưu của đội công-ten-nơ. Chúng cũng có thể hữu ích trong việc phát triển các vật liệu đóng gói bền vững hơn.
 • Tối ưu hóa không gian và điều kiện vận chuyển: Bản sao kỹ thuật số rất hữu ích để xác định điều kiện vận chuyển của một số hàng hóa và không gian phân phối tối ưu.
 • Lập kế hoạch kho bãi và trung tâm điều phối: Đây là một công cụ thuận tiện cho việc lập kế hoạch kho hàng tồn kho.

Ngoài ra, DT có thể được sử dụng để xác nhận và tự động hóa quy trình công việc.

6. Artificial Intelligence for Transportation

Trí tuệ nhân tạo là một trong những xu hướng công nghệ logistics quan trọng. Nó thay đổi đáng kể bức tranh giao thông vận tải. Việc tích hợp các hệ thống AI và ML không chỉ được sử dụng trong quản lý hàng tồn kho và kho hàng mà còn để phân tích các tuyến đường, tối ưu hóa chúng, kiểm soát và theo dõi phương tiện, thu thập dữ liệu cảm biến, v.v.

Ngoài ra, các công nghệ này là một phần của các công cụ phân tích kinh doanh tiên tiến giúp nhanh chóng xác định rủi ro và xác định cách giảm thiểu rủi ro, đánh giá năng suất, sự hài lòng của khách hàng, v.v. trên cơ sở những dữ liệu này, quá trình chuyển đổi hệ thống dịch vụ và tối ưu hóa các quy trình kinh doanh diễn ra.

Trí tuệ nhân tạo là một trong những xu hướng công nghệ logistics quan trọng
Trí tuệ nhân tạo là một trong những xu hướng công nghệ logistics quan trọng

Ngoài ra, AI là một công cụ không thể thiếu để tự động hóa quy trình làm việc và ngăn chặn gian lận trong các công ty logistics.

7. Cloud Computing

Điện toán đám mây nói chung, cải thiện tính khả dụng của bất kỳ phần mềm nào và các tính năng của nó, chưa kể đến việc giảm chi phí vận hành. Đặc biệt, đối với ngành vận tải và phần mềm quản lý logistics, chúng rất quan trọng vì chúng giúp nhanh chóng tối ưu hóa các quy trình làm việc và thu thập, lưu trữ và truyền dữ liệu một cách an toàn.

Những công nghệ như vậy là không thể thiếu đối với các công ty logistics và vận tải có kế hoạch phát triển và mở rộng quy mô trong tương lai. Chúng có thể cần thiết để cải thiện khả năng hiển thị (cập nhật dữ liệu theo thời gian thực), cộng tác thuận tiện với các đối tác (khả năng chia sẻ dữ liệu dễ dàng trên một nền tảng), v.v. Ngoài ra, đây là một trong những xu hướng công nghệ logistics chính để cải thiện kiểm soát tài chính .

Tóm lại, số hóa logistics là một bước không thể tránh khỏi nếu không có nó thì đơn giản là không thể tồn tại trong một môi trường cạnh tranh đầy thách thức. Khái niệm “Công nghiệp 4.0” đang ngày càng trở nên hiện thực và không chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất mà còn áp dụng cho các công ty vận tải, logistics.

Điện toán đám mây giúp xử lý các công việc Logistics nhanh chóng và khoa học hơn
Điện toán đám mây giúp xử lý các công việc Logistics nhanh chóng và khoa học hơn

 

Các xu hướng công nghệ nêu trên giúp tự động hóa quy trình làm việc, giảm chi phí, cải thiện tính minh bạch và bảo mật cũng như tăng hiệu quả của toàn bộ công ty. Đây là những công nghệ năng động, việc triển khai sẽ giúp từng bước phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh cùng với tiến bộ công nghệ. Đó là lý do tại sao chú ý đến chúng và xem xét các lựa chọn để sử dụng chúng trong doanh nghiệp của bạn là điều cần thiết.

Xem thêm: Top 5 ngành hàng bán chạy nhất trên Shopee mang lại doanh thu “khủng”

Để cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích về Vận tải & Logistics cũng như đa dạng các lĩnh vực khác, bạn đọc vui lòng liên hệ Goodgood.vn để được hỗ trợ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Website: https://goodgood.vn/
 • Hotline: 0973 405 082
 • Email: contact@actgroup.com.vn
 • Địa chỉ: Số 27, Ngõ 16 Hoàng Cầu, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội 

 

Good Good Report

https://goodgood.vn

Xem thêm