Tổng quan ngành Bất động sản những tháng đầu năm 2023

 Tổng quan ngành Bất động sản những tháng đầu năm 2023

Tình hình thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2023 diễn ra như thế nào? Cùng Goodgood cập nhật và tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Thị trường bất động sản khu công nghiệp

Theo số liệu báo cáo ngành bất động sản của VIRAC, trong Quý I/2023 ghi nhận khoảng 2000 ha đất công nghiệp được bổ sung trên cả nước, chủ yếu tập trung tại các khu công nghiệp khu vực phía bắc và khu vực phía nam. Trong đó, nguồn cung bổ sung đất công nghiệp lớn nhất là hai tỉnh Bình Dương và Long An.

 

Nguồn cung đất công nghiệp 2023 - 2027 (Đơn vị: ha)
Nguồn cung đất công nghiệp 2023 – 2027 (Đơn vị: ha)

Nguồn cung đất công nghiệp miền Bắc tập trung chủ yếu từ 2 dự án Bắc Ninh và Hải Dương. Do phát triển sau khu công nghiệp phía Nam, khu công nghiệp phía Bắc được dự đoán sẽ mở rộng trong giai đoạn 2023 – 2027.

Mặc dù diện tích đất công nghiệp được mở rộng nhưng nhu cầu về đất công nghiệp đang có dấu hiệu chậm lại ở khu vực miền Nam. ĐIều này có thể là do ảnh hưởng sau 2 năm dịch Covid – 19 dẫn đến các doanh nghiệp làm ăn khó khăn phải cắt giảm quy mô sản xuất. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy tại khu vực các thành phố trọng điểm như Bình Dương, Tp. Hồ Chí Minh vẫn rất cao cho thấy sức hấp dẫn tại các khu vực này. Còn ở khu vực phía Bắc việc nguồn cung mới gia tăng khiến tỷ lệ lấp đầy khu vực giảm nhẹ.

Tỷ lệ đất công nghiệp miền Bắc theo quý (Đơn vị: %)
Tỷ lệ đất công nghiệp miền Bắc theo quý (Đơn vị: %)

Tuy tỷ lệ lấp đầy đất công nghiệp vẫn ở mức cao nên giá chào thuê ở các khu vực đều đang ở mức cao, đặc biệt là ở các khu vực trọng điểm như Bình Dương, Tp. Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Hà Nội.

Thị trường bất động sản văn phòng

Nguồn cung bất động sản văn phòng còn nhiều hạn chế: ở Thành phố Hồ Chí Minh chỉ bổ sung duy nhất toà nhà OfficeHaus ở khu Celadon trong quý I, còn ở Hà Nội được bổ sung nguồn cung hạng A là toà Lancaster Luminaire mới khu vực Ba Đình.

Mặc dù nguồn cung văn phòng ít nhưng tỷ lệ trống ở các phân khúc vẫn có sự tăng, điều này thể hiện thị trường cho thuê văn phòng đang giảm.

Điều này dẫn đến sự hạ nhiệt ở giá thuê mặt bằng văn phòng, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp. Theo báo cáo Quý I ngành Bất động sản, ở Hà Nội, giá thuê phân khúc hạng A trung bình đạt 26,6 USD?m2/tháng, tăng 2,6% so với quý trước và 6,6% so với cùng kỳ. 

Giá chào thuê theo phân khúc của ngành bất động sản (Đvt: USD/m2)
Giá chào thuê theo phân khúc của ngành bất động sản (Đvt: USD/m2)

Thị trường bất động sản bán lẻ

Trong quý đầu năm 2023 với tỉ lệ GDP tăng chậm kết hợp với sự biến đổi khó lường của nền kinh tế khiến cho người dân thận trọng hơn trong các quyết định mua của mình.

Vì thế, thị trường bán lẻ bất động sản gần như không có nguồn cung mới bổ sung. Báo cáo quý 1 ngành bất động sản của VIRAC đã cho thấy tổng nguồn cung bán lẻ của TP.HCM đạt 1,096,628 NLA m2. Trong Q1/2023, có hơn 20 thương hiệu khai trường và mở rộng, phần lớn là các thương hiệu Nhật Bản: MUJI Life style tại Vincom Mega Mall Thao Điền (Q2), Uniqlo và ABC Mart Grandstage tại Thiso Mall (Q2). 

Cùng với sự không có nguồn cung bổ sung, nhu cầu thị trường bất động sản bán lẻ cũng không có nhiều biến động. Điều này được cho thấy bởi tỷ lệ trống trung bình của các trung tâm thương mại và các khu vực trung tâm thành phố Hồ Chí Minh là chưa đến 6% và tất cả các vị trí đắc địa đều đã gần như được lấp đầy. Điều này gây ra sự khó khăn cho nhà bán lẻ vừa và nhỏ muốn tham gia vào thị trường.

Giá cho thuê mặt bằng bán lẻ ở các phân khúc cũng tương đối ổn định. Theo thông tin từ báo cáo của VIRAC, tại khu vực Hồ Chí Minh giá thuê phân khúc trung tâm là 224 USD/m2/tháng (không đổi so với Q4/2022); phân khúc ngoài trung tâm là 41 USD/m2/tháng (tăng nhẹ so với quý trước).

Giá chào thuê, thị trường bán TP. Hồ Chí Minh (USD/m2/tháng)
Giá chào thuê, thị trường bán TP. Hồ Chí Minh (USD/m2/tháng)

Thị trường căn hộ để bán

Theo báo cáo của VIRAC Q1/2023, có khoảng 2 900 căn hộ được chào bán mới, gấp đôi so với cùng kì và cao hơn 1,2 lần so với quý trước. Dự án Vinhomes Grand Park tại Quận 9 đóng góp gần 50% tổng số nguồn cung. Tuy nhiên, hiện tại các dự án mới tại HCM khá hạn chế (chỉ có 3 dự án). Phần lớn các dự án thuộc phân khúc cao cấp. Còn ở thị trường Hà Nội nguồn cung các căn hộ lại giảm so với cùng kì và con số này cũng giảm so với quý 4 năm 2022.

Nguồn cung mới và số căn hộ bán thị trường Hà Nội (Đvt: căn)
Nguồn cung mới và số căn hộ bán thị trường Hà Nội (Đvt: căn)

Mặc dù nguồn cung của quý 1 năm 2023 giảm so với quý 4 nhưng lượng bán so với quý 4 năm 2023 lại tăng. Điều này cho thấy gia tăng nhu cầu và khả năng mua nhà của người mua.

Với nguồn cung phù hợp với lượng căn hộ bán ra thì giá bán căn hộ để ở vẫn tăng nhẹ ở Hà Nội và tăng mạnh ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh.

 

Giá bán sơ cấp và thứ cấp trung bình tại Hà Nội (USD/tháng)
Giá bán sơ cấp và thứ cấp trung bình tại Hà Nội (USD/tháng)

Trên đây là tổng quan ngành Bất động sản những tháng đầu năm 2023. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về thị trường đa lĩnh vực, vui lòng liên hệ Goodgood để được tư vấn và hỗ trợ!

——————

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Website: https://goodgood.vn/

Hotline: 0973 405 082

Email: contact@actgroup.com.vn

Địa chỉ: Số 27, Ngõ 16 Hoàng Cầu, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

 

Good Good Report

https://goodgood.vn

Xem thêm