3 xu hướng chính trong hành vi tìm kiếm của người tiêu dùng Việt Nam năm 2022

 3 xu hướng chính trong hành vi tìm kiếm của người tiêu dùng Việt Nam năm 2022

Ngày nay, việc theo đuổi và nắm bắt được những xu hướng tìm kiếm mới nhất của người tiêu dùng sẽ là yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp và thương hiệu tìm ra các giải pháp kinh doanh hiệu quả. Trong bài viết này, Goodgood.vn sẽ cập nhật 3 xu hướng chính trong hành vi tìm kiếm của người tiêu dùng Việt Nam năm 2022. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Xu hướng 1: Tìm kiếm giá trị bản thân

Sau 3 năm đối diện với những xáo trộn của đại dịch, người Việt đang tái định hình họ là ai và có thể trở thành ai khi không bị bó buộc bởi những yếu tố như tiêu chuẩn của xã hội và nơi làm việc. 

Khi định vị lại bản thân trong cộng đồng, họ cũng tự hỏi làm thế nào để họ có thể là chính mình một cách trọn vẹn và chân thực nhất. Họ mở lòng đón nhận nhiều bản sắc đa dạng và thương hiệu cá nhân của mình, đặc biệt là thế hệ Z, cho dù là tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ cụ thể hơn để đáp ứng nhu cầu của bản thân, hay là tìm hiểu và chia sẻ về bình đẳng giới và cộng đồng LGBTQ+.

  • Số lượt tìm kiếm về “bình đẳng giới là gì” tăng đến 150%
  • Số lượt tìm kiếm  “LGBT” tăng đến 50% so với năm 2021.
Người Việt ngày càng quan tâm hơn đến việc được sống là chính mình
Người Việt ngày càng quan tâm hơn đến việc được sống là chính mình

Khoảng 28% người Việt Nam (so với 23% người tiêu dùng ở Đông Nam Á) cho biết họ dự định chi tiêu nhiều hơn cho việc cải thiện bản thân, bao gồm nâng cao sức khoẻ thể chất và tinh thần, thể lực và kiến thức, và 45% (so với 43% người tiêu dùng ở Đông Nam Á) cho biết họ sẽ duy trì mức chi tiêu như hiện nay. 

Song song với việc chăm sóc sức khoẻ, người Việt đang tìm kiếm những cơ hội mói và cách thức mới để làm nổi bật khả năng và kỹ năng của mình trong mắt nhà tuyển dụng.

  • Số lượt tìm kiếm “hồ sơ xin việc – curriculum vitae “ tăng hơn 20% khi mọi người tìm kiếm những cách thức mới để trình bày kỹ năng và kinh nghiệm trong hồ sơ ứng tuyển một cách hiệu quả. 
  • Số lượt tìm kiếm “học nghề” tăng 20%
  • Số lượt tìm kiếm “học nói Tiếng Anh” trên youtube tăng 20%

Và cũng quan trọng không kém. người Việt đang xác định giá trị của họ trên thị trường việc làm khi số lượt tìm kiếm cụm từ “deal lương” tăng hơn 20%.

Người Việt có xu hướng đầu tư và cải thiện bản thân nhiều hơn
Người Việt có xu hướng đầu tư và cải thiện bản thân nhiều hơn

Tiếp nối làn sóng nghỉ việc hàng loạt, hiện tượng kiệt quệ trầm trọng lan rộng khắp toàn cầu, khiến mọi người chú ý hơn đến sức khoẻ thể chất và tinh thần cũng như nâng cao kỹ năng của bản thân để tìm kiếm những cơ hội tốt hơn và những cánh cửa rộng mở hơn. Số lượt tìm kiếm các phương pháp chăm sóc bản thân cũng gia tăng gồm cả phương pháp tránh bị kiệt sức. 

  • Số lượt tìm kiếm “stress là gì” tăng 240%
  • Số lượt tìm kiếm cụm từ “sức khoẻ là gì” tăng hơn 90%
  • Số lượt tìm kiếm “giảm căng thẳng” tăng 50%. 
Người Việt cũng có xu hướng quan tâm đến sức khoẻ của mình nhiều hơn
Người Việt cũng có xu hướng quan tâm đến sức khoẻ của mình nhiều hơn

Xu hướng 2: Chú trọng giá trị thực

Trong bối cảnh kinh tế biến động và lạm phát gia tăng, người tiêu dùng đang rà soát lại chi tiêu nhưng họ không chỉ nhìn vào nhãn giá. Họ tìm những chỉ dấu rõ ràng để cân nhắc xem một nhãn hàng nào đó có đang cung cấp dịch vụ chất lượng tốt hay sản phẩm đáng tin cậy. Và họ cân đo đong đếm các lựa chọn để xem món nào là tốt nhất về tổng thể chứ không chỉ là giá rẻ nhất. 

Điều này thể hiện qua số lượt tìm kiếm về “cái nào…” tăng đáng kể, lên đến 130% so với cùng kỳ năm trước. Người dùng tập trung vào điều mà họ cho rằng có giá trị lớn nhất – niềm tin. Do đó, số lượt tìm kiếm cụm từ “có đáng tin không” tăng đến 80% so với năm 2021. Người VIệt cũng cân nhắc những lựa chọn thương hiệu cung cấp ưu đãi tốt nhất xét trên tổng thể, chứ không chỉ dựa vào giá cả. Số lượt tìm kiếm “giá tốt nhất” cũng tăng 10% tại Việt Nam.

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều biến động, người Việt tìm kiếm thông tin để nâng cao hiểu biết về tài chính và kinh tế, từ việc tìm hiểu về nguyên nhân giá tăng cao đến xu hướng đầu tư mới nổi để đưa ra những quyết định then chốt. Số lượt tìm kiếm về định nghĩa kinh tế “như thế nào là lạm phát” tăng đến 140%, “giá cả hàng hoá là gì” tăng đến 260% và tìm kiếm về tiền số “cryptocurrency” tăng 50%. 

Giá rẻ nhất không còn là mối quan tâm hàng đầu khi lựa chọn một sản phẩm, dịch vụ
Giá rẻ nhất không còn là mối quan tâm hàng đầu khi lựa chọn một sản phẩm, dịch vụ

Xu hướng 3: Khám phá niềm vui

Tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất là một cách khác giúp người Việt nhìn nhận sự bất ổn theo hướng tích cực. Thay vì để tình hình hiện tại làm cản trở lối sống và mục tiêu theo đuổi, họ chủ động tìm kiếm cách riêng để tạo ra thời khắc vui vẻ cho mình. Người Việt có xu hướng muốn tận hưởng những chuyến đi du lịch nước ngoài mà họ đã chờ đợi lâu, kể cả khi họ phải thực hiện thủ tục nhập cảnh phức tạp, rườm rà.

Liên quan cụ thể đến du lịch, thế hệ Y (Millennials) chịu chi hơn và tự thường cho bản thân nhiều hơn. Có 5 người thì có 1 người tìm kiếm các lựa chọn kỳ nghỉ xa hơn và cứ 10 người thì có 3 người chọn các sản phẩm và trải nghiệm du lịch cao cấp. 

Trong khi đó, với những người thuộc thế hệ “Baby Boomer” (sinh từ năm 1946 đến 1964), có 57% cho biết giá cả là điều quan trọng khi lên kế hoạch du lịch và 50% trong số họ nói rằng họ muốn có các lựa chọn linh hoạt, có thể huỷ hoặc đặt lại miễn phí. Số lượt tìm kiếm về “du lịch nghỉ dưỡng” cũng tăng hơn 40% trong năm 2022. 

Số lượt tìm kiếm “massage gần đây” tăng đến 150% và “nhà hàng hải sản” tăng 70% trong năm 2022. Điều này cho thấy người Việt quan tâm đến những nhu cầu tự thưởng cho bản thân với giá phải chăng, bao gồm: massage, các lớp học pilates, và các món ăn ngon ở nhà hàng hải sản. 

Hưởng thụ cuộc sống cũng dần ở thành thói quen ở đa số giới trẻ Việt Nam
Hưởng thụ cuộc sống cũng dần ở thành thói quen ở đa số giới trẻ Việt Nam

Trên đây là 3 xu hướng chính trong hành vi tìm kiếm của người tiêu dùng Việt Nam năm 2022. Qua kết quả này có thể thấy, hiện nay người Việt ngày càng chú trọng giá trị bản thân, biết cách nhìn nhận và tận hưởng cuộc sống hơn. Điều này đồng nghĩa với việc các thương hiệu cần không ngừng thay đổi, cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình để phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng và đón đầu xu hướng.

Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về tình hình thị trường đa lĩnh vực, bạn đọc vui lòng hiên hệ Goodgood.vn để được tư vấn và hỗ trợ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Website: https://goodgood.vn/

Hotline: 0973 405 082

Email: contact@actgroup.com.vn

Địa chỉ: Số 27, Ngõ 16 Hoàng Cầu, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

 

Good Good Report

https://goodgood.vn

Xem thêm