Tổng quan ngành điện Quý I/2023 – Nguy cơ thiếu hụt điện trầm trọng trong thời gian tới

 Tổng quan ngành điện Quý I/2023 – Nguy cơ thiếu hụt điện trầm trọng trong thời gian tới

Thời gian gần đây, khắp nơi trên cả nước, kể cả các khu vực thành phố lớn đều đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn điện, dẫn đến cắt điện luân phiên. Vậy trong quý I/2023, ngành điện diễn ra như thế nào? Cùng Goodgood cập nhật tình hình trong bài viết dưới đây!

Sản lượng ngành điện trong những tháng đầu năm 2023 suy giảm

Ngày 22/5 vừa qua, ngành điện lâm vào tình trạng báo động khi EVN mới thông báo hệ thống điện không còn công suất dự phòng, cảnh báo cả nước đang có nguy cơ thiếu điện. Nguyên nhân chính đến từ tình trạng nắng nóng gay gắt từ cuối tháng 4 khiến nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao. 

Tuy nhiên, sản lượng điện cung cấp ra lại giảm. Sản lượng điện toàn quốc giảm trong bối cảnh hoạt động sản xuất công nghiệp giảm sút. EVN còn cho biết, con số này trong Quý I/2023 đạt 61,83 tỷ Kwh, giảm 1,6% so với cùng kỳ.

Sản lượng ngành điện trong những tháng đầu năm 2023
Sản lượng ngành điện trong những tháng đầu năm 2023

Sản lượng nhiệt điện than Quý I/2023

Theo kết quả báo cáo và số liệu cung cấp bởi EVN, cũng cho thấy tổng sản lượng điện sản xuất từ nhiên liệu than trong 4 tháng đầu năm 2023 đạt 40 tỷ Kwh, chiếm 46,5% tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống. 

Bên cạnh đó, trong Quý I năm 2023, sản lượng nhiệt điện than giảm 1% so với cùng kỳ năm trước. Sở dĩ nguyên nhân chính gây ra sự suy giảm sản lượng điện này được cho rằng vì một trong những nhà xuất khẩu than hàng đầu Việt Nam – Indonesia đã áp dụng biện pháp hạn chế mới với đối với việc xuất khẩu than nhằm đảm bảo cho nguồn cung nội địa. 

Tuy nhiên, giá than trong nước vẫn giữ mức 1,5 triệu đồng/ tấn. Trong khi giá than thế giới biến động mạnh và vẫn duy trì ở mức cao. Vì thế, các doanh nghiệp trong nước đã chuyển sang sử dụng nguồn than nội địa để giảm thiểu chi phí nhiên liệu đầu vào.

Còn đối với nội địa, do nhu cầu sử dụng điện quá lớn, công tác cung cấp nhiên liệu để tăng sản lượng điện dù đã được huy động hết công suất nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu thực tế khi đưa vào vận hành.

 

Sản lượng nhiệt điện khí hàng quý (Đvt: tỷ kWh) 
Sản lượng nhiệt điện khí hàng quý (Đvt: tỷ kWh)

Dựa theo kết quả báo cáo, sản lượng nhiệt điện khí Quý I/2023 giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng khai thác khí thiên nhiên giảm so với cùng kỳ chủ yếu do các mỏ khí chủ đạo như Bạch Hổ, Tê Giác Trăng, Sư Tử Đen… đang vào giai đoạn cuối của mỏ. 

Do các mỏ đã được khai thác khoảng 15 – 35 năm nên mức độ suy giảm sản lượng cao. Tuy các mỏ mới được đưa vào khai thác nhưng vẫn còn chậm do thiếu vốn, vướng mắc các thủ tục đầu tư, khó khăn để duy trì và gia tăng sản lượng khai thác, mở rộng thăm dò. 

Thuỷ điện bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi khô hạn và El Nino

Theo báo cáo tổng hợp, tác động của biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino đã gây ra tình trạng hạn hán, thiếu nước kéo dài, từ đó tác động cho lưu lượng nước đổ về các hồ thuỷ điện ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều phải giảm mạnh so với cùng kỳ các năm trước.

Tổng lượng dòng chảy đến các hồ chứa lớn khu vực Bắc Trung bộ được dự báo thấp hơn từ 15 – 35%, khu vực Trung Trung bộ và Nam Trung Bộ thấp hơn từ 15 – 40%, khu vực Tây Nguyên thấp hơn từ 10 – 25% so với trung bình các năm. 

Theo số liệu được cho bởi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến ngày 11/5/2023, có 11/47 hồ thuỷ điện lớn có mực nước đã về mực nước chết hoặc gần mực nước chết bao gồm: Lai Châu, Trung Sơn, Đồng Nai 2, Buôn Tua Srah, Hương Sơn, Trị An, laly, Sông Ba Hạ, Xekaman 1, Đakr Tih, Sê San 4.

 

Thuỷ điện bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi khô hạn và El Nino
Thuỷ điện bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi khô hạn và El Nino

Các nhà máy điện năng lượng tái tạo vẫn “đắp chiếu”

Trong tình hình cấp bách này, EVN đang lên kế hoạch nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc để giải bài toán thiếu điện. Trong đó, tập đoàn đang đàm phán mua điện từ Lào qua Cụm Nhà máy Thủy điện Nậm Kông, Thuỷ điện Nậm San, dự kiến sẽ vận hành thương mại trong tháng 5; mua điện của Trung Quốc qua đường dây 110 KV Thâm Câu – Móng Cái (Quảng Ninh) với công suất 70 MW. 

Tuy nhiên, một thực tế tồn đọng của ngành điện là dù thiếu hụt sản lượng điện nội địa phải đi nhập từ nước ngoài, phát động người dân tiết kiệm điện nhưng nhưng hiện tại nước ta vẫn còn quá nhiều nhà máy điện sử dụng năng lượng tái tạo đang “đắp chiếu”, không phát được lên lưới điện quốc gia. 

Đêm nay có tới 85 dự án điện tái tạo (gồm 8 dự án điện mặt trời và 77 dự án điện gió), với tổng công suất 4.700 MW đã và đang được đưa vào đầu tư, xây dựng “lỡ hẹn” giá ưu đãi vì giá FiT cho điện gió đã kết thúc vào 31/10/2021 và điện mặt trời kết thúc vào tháng 12/2020.

Việc chưa thể thống nhất giá mua bán với các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp khiến các nhà đầu tư mắc kẹt, các nhà máy sản xuất điện “đắp chiếu” không thể vận hành thương mại, đối diện với nguy cơ vỡ nợ cực lớn. Trong khi đó việc thiếu điện vẫn xảy ra và EVN thì phải kêu gọi người dân tiết kiệm điện, hay phải nhập khẩu điện từ các nước bên ngoài. 

Nhiều nhà máy điện năng lượng tái tạo vẫn đang “đắp chiếu”
Nhiều nhà máy điện năng lượng tái tạo vẫn đang “đắp chiếu”

 

Trên đây là Tổng quan ngành điện Quý I/2023. Có thể thấy, tình trạng thiếu hụt điện đang chuyển biến ngày càng tiêu cực và có nguy cơ cao. Hy vọng trong thời gian tới, các nhà chức trách sẽ tìm ra phương án khắc phục hiệu quả và dần cải thiện được tình hình.

Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về thị trường đa lĩnh vực, vui lòng liên hệ Goodgood để được tư vấn và hỗ trợ!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Website: https://goodgood.vn/

Hotline: 0973 405 082

Email: contact@actgroup.com.vn

Địa chỉ: Số 27, Ngõ 16 Hoàng Cầu, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

 

Good Good Report

https://goodgood.vn

Xem thêm