Toàn cảnh ngành nước giải khát Việt Nam 6 tháng đầu năm 2023

 Toàn cảnh ngành nước giải khát Việt Nam 6 tháng đầu năm 2023

Mỗi năm toàn ngành nước giải khát và bia rượu đóng góp khoảng 60 ngàn tỷ đồng vào ngân sách của Nhà nước. Từ đó góp phần giải quyết trực tiếp và gián tiếp cho hàng triệu lao động, đáp ứng được đủ nhu cầu tiêu dùng cả trong nước và xuất khẩu. Trong bài viết này, Goodgood sẽ cập nhật tình hình ngành nước giải khát Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2023. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Ngành nước giải khát sụt giảm đáng kể 2 quý đầu năm 2023

Sau khoảng thời gian dài bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm 2020, hiện nay, ngành đồ uống nói chung và ngành nước giải khát nói riêng đang phải chống chịu với nhiều khó khăn. Đồng thời trong bối cảnh mới, nhiều quy định quản lý chưa thực sự phù hợp, có nguy cơ dẫn đến tình trạng thu hẹp sản xuất, kinh doanh trong ngành nước giải khát, kéo đến cả những hệ lụy đối với xã hội. Tốc độ tăng trưởng trung bình giai đoạn 2015-2021 vì thế đã bị kéo giảm xuống còn 5,6%.

Theo báo cáo ngành đồ uống, trong 6 tháng đầu năm 2023 vừa qua, sản xuất các loại nước giải khát giảm khoảng 80% so với cùng kỳ 2022, trong đó nước khoáng tinh khiết giảm rất sâu khoảng 90%, đồ uống không cồn giảm khoảng 6% so với cùng kỳ 2021.

Sản lượng nước giải khát hàng quý
Sản lượng nước giải khát hàng quý

Về tồn kho thành phẩm, theo kết quả khảo sát tổng hợp, hiện nay 20,8% doanh nghiệp đều đưa ra nhận định là khối lượng thành phẩm tồn kho quý II đang tăng so với quý I.

Trong đó, ngành sản xuất đồ uống có tỷ lệ nhận định tồn kho thành phẩm quý II tăng cao nhất, với 32,4%. Theo đánh giá chuyên gia, trong quý II có hai yếu tố “nhu cầu thị trường trong nước thấp” và “tính cạnh tranh của ngành nước giải khát trong nước cao” ảnh hưởng nhiều nhất đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ngành nước giải khát với tỷ lệ lần lượt là 55,5% và 47,2%.

Nước khoáng, nước tinh khiết đóng chai sụt giảm sâu trong 2 quý đầu năm 2023

Trong 6 tháng đầu năm 2023, sản xuất nước khoáng, nước tinh khiết đóng chai giảm 89% so với cùng kỳ 2022, chủ yếu giảm sâu ở phân khúc nước tinh khiết đóng chai. 

  • Chiếm tỷ trọng cao nhất trong sản lượng ngành nước giải khát này là nước tinh khiết đóng chai, chiếm 74%; nhưng đang có xu hướng giảm sâu (-20.5%). 
  • Theo báo cáo, Hải Dương đang là khu vực sản xuất lớn nhất trong số các khu vực sản xuất nước khoáng và nước tinh khiết đóng chai.     

Việt Nam đang nhập siêu các sản phẩm nước khoáng nước tinh khiết đóng chai. Trong đó, thị trường nhập khẩu chủ yếu là Hàn Quốc (chiếm đến 37% tổng giá trị nhập khẩu). Trong khi đó, thị trường tiêu thụ các sản phẩm nước khoáng nước tinh khiết đóng chai của Việt Nam là Anh (chiếm 50%).

Tình hình xuất nhập khẩu nước khoáng, nước tinh khiết đóng chai 6T/2023
Tình hình xuất nhập khẩu nước khoáng, nước tinh khiết đóng chai 6T/2023

Nhóm đồ uống không cồn không nằm ngoài tình trạng sụt giảm

Nhóm đồ uống không cồn sản xuất giảm khoảng 6% so với cùng kỳ 2022, bên cạnh đó chiếm tỷ trọng cao nhất trong ngành nước giải khát không cồn là nước ngọt, chiếm 59%; 

Trong quý II, các doanh nghiệp sản xuất nước giải khát không cồn vẫn gặp khó khăn khi giá đường ở mức cao, (và dự báo sẽ duy trì xu hướng này hết năm 2023).

Sản lượng đồ uống không cồn theo quý
Sản lượng đồ uống không cồn theo quý

Ngành nước giải khát Việt Nam hiện nay đang nhập siêu cá sản phẩm nước ngọt. 

  • Thị trường nhập khẩu chủ yếu là Mỹ (chiếm đến 28% tổng giá trị nhập khẩu). 
  • Xuất khẩu sang Mỹ tăng mạnh trong 6 tháng đầu 2023 (hơn 100% so với cùng kỳ 2022).
Tình hình xuất nhập khẩu nước ngọt 6T/2023
Tình hình xuất nhập khẩu nước ngọt 6T/2023

Nước trái cây xuất siêu trong nửa đầu năm 2023

So với các chủng loại khác trong ngành nước giải khát, Việt Nam hiện đang có ưu thế về các sản phẩm nước trái cây, khi xuất siêu sản phẩm này trong 6 tháng đầu 2023 đạt hơn 150 triệu USD. Trong đó, 

  • Thị trường nhập khẩu nước trái cây chủ yếu là Trung Quốc, 
  • Xuất khẩu nước trái cây sang Mỹ tăng mạnh trong 6 tháng 2023 (hơn 100% so với cùng kỳ 2022).
Tình hình xuất nhập khẩu nước trái cây 6T/2023
Tình hình xuất nhập khẩu nước trái cây 6T/2023

Trên đây là tổng quan toàn cảnh ngành nước giải khát Việt Nam 6 tháng đầu năm 2023. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về thị trường đa lĩnh vực, vui lòng liên hệ Goodgood.vn để được tư vấn và hỗ trợ!

Good Good Report

https://goodgood.vn

Xem thêm