Nghiên cứu thị trường căn hộ chung cư & phòng trọ cho thuê quý II năm 2022

 Nghiên cứu thị trường căn hộ chung cư & phòng trọ cho thuê quý II năm 2022

Dựa trên kết quả khảo sát từ hơn nửa triệu bất động sản đang được rao bán và hàng triệu người dùng truy cập đến từ trang mua bán và cho thuê bất động sản Chợ Tốt Nhà, dưới đây Goodgood sẽ cung cấp góc nhìn chuyên nghiệp và sâu sát thực tế nhất về thị trường căn hộ chung cư và phòng trọ cho thuê quý II năm 2022. 

Toàn cảnh thị trường phòng trọ, căn hộ cho thuê quý II/2022

Tình hình căn hộ chung cư cho thuê

Nguồn cung căn hộ cho thuê có sự tăng trưởng

Theo thống kê từ chuyên trang bất động sản Chợ Tốt Nhà, lượng nguồn cung của căn hộ chung cư cho thuê trong Quý II/2022 tiếp tục tăng trưởng tốt khi tăng 27% so với giai đoạn Quý I đầu năm.

Tăng trường nguồn cung căn hộ chung cư
Tăng trường nguồn cung căn hộ chung cư

Khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đà Nẵng duy trì xu hướng tăng trưởng về nguồn cung tương tự như bức tranh chung của toàn quốc. Số liệu của chuyên trang bất động sản Chợ Tốt Nhà chỉ ra rằng, khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất là Bình Dương với mức tăng 40%.

Trong khi đó, theo kết quả thống kê, Hà Nội lại chứng kiến quý thứ 2 liên tiếp có sự sụt giảm về nguồn cung căn hộ chung cư cho thuê.

Nguồn cung căn hộ cho thuê ở các thành phố lớn
Nguồn cung căn hộ cho thuê ở các thành phố lớn

Nhìn vào nguồn cầu, ta có thể thấy, Quý II/2022 chứng kiến sự sụt giảm về chỉ số tìm kiếm và chỉ số quan tâm các tin đăng cho thuê so với Quý I/2022. Lý giải nguyên nhân cho xu hướng này đến từ việc nhu cầu tìm kiếm chỗ ở sau khi trở lại làm việc sau thời gian diễn ra dịch, về cơ bản đã được giải quyết ở những tháng đầu năm.

Tuy nhiên, đại diện chuyên trang này cho biết, nguồn cung tiếp tục tăng mạnh bổ sung thêm nhiều sự lựa chọn hơn giúp cho chỉ số liên lạc tăng 17.6% so với quý trước.

Nguồn cầu căn hộ chung cư cho thuê

Nguồn cầu căn hộ chung cư cho thuê
Nguồn cầu căn hộ chung cư cho thuê

Mặc dù nguồn cung có xu hướng giảm trong giai đoạn Quý II/2022, tuy nhiên cả 3 chỉ số về nguồn cầu đều phản ánh nhu cầu của người dùng tại Hà Nội có xu hướng tăng so với quý trước. Từ lượng tìm kiếm căn hộ cho thuê, khách thuê quan tâm đến tỉ lệ người liên lạc thuê nhà đều tăng. Tuy nhiên, giữa quý I và quý II không có sự chênh lệch quá nhiều. 

Nguồn cầu căn hộ chung cư cho thuê tại Hà Nội
Nguồn cầu căn hộ chung cư cho thuê tại Hà Nội

Trong khi đó, 3 khu vực lớn còn lại là TP.HCM, Đà Nẵng và Bình Dương có xu hướng tương tự so với thị trường chung khi có chỉ số liên lạc tăng trong khi chỉ số tìm kiếm và chỉ số xem tin giảm.

Kết quả này cũng không có gì quá bất ngờ bởi đây là thời điểm cuộc sống dần trở lại bình thường sau đại dịch Covid – 19. Nhu cầu tìm kiếm không gian sống của sinh viên tăng lên bởi thời điểm nhập học là động lực chính thúc đẩy thị trường bất động sản cho thuê có những sự tăng trưởng trong thời gian này. Ngoài ra, số lượng công nhân, người lao động đổ về các thành phố lớn để sinh sống và làm việc cũng làm cho nhu cầu tìm chỗ ở tăng cao. 

Nhu cầu thuê nhà thực tế tại các thành phố lớn

Chỉ số thể hiện nhu cầu thuê nhà thực tế
Chỉ số thể hiện nhu cầu thuê nhà thực tế

Có thể thấy nhu cầu thuê nhà tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có sự tăng trưởng cao nhất. Trong đó chỉ số thể hiện tại Hà Nội tăng đột biến với mức chênh lệch lên đến 30% so với quý I và quý II. Điều này có thể thấy vào giai đoạn giữa năm 2022, số người từ các tỉnh khác đổ về Hà Nội để học tập, làm việc và sinh sống rất đông đảo. 

Từ kết quả trên cho thấy trong quý II/2022, cho thuê phòng trọ, căn hộ chung cư là một thị trường khá tiềm năng đối với những nhà kinh doanh. Nhu cầu tăng dẫn đến cơ hội kinh doanh dao, giá cả cho thuê cũng có thể tăng theo xu hướng thị trường. Tuy nhiên điều này lại dẫn đến một số khó khăn cho người đi thuê trọ: khan hiếm chỗ ở, giá thuê cao…

Tình hình phòng trọ cho thuê

Nguồn cung phòng trọ cho thuê cũng có sự tăng trưởng

Nguồn cung phòng trọ cho thuê
Nguồn cung phòng trọ cho thuê

Sau khi tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn Quý I/2022, nguồn cung phòng trọ cho thuê tiếp tục tăng nhẹ trong Quý II/2022 với mức tăng gần 2%.

Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương đón nhận xu hướng tăng trưởng tương tự so với thị trường chung với mức tăng lần lượt là 4.5% và 12.8% trong khi Hà Nội và Đà Nẵng lại chứng kiến sự sụt giảm về nguồn cung phòng trọ cho thuê khi lần lượt giảm 10% và 5.5%. Điều này thực sự mang lại rất nhiều khó khăn cho những người có nhu cầu thuê phòng trọ, đặc biệt là ở khu vực Hà Nội. Cung nhỏ hơn cầu dẫn đến giá phòng cho thuê rất đắt, thậm chí có thể tăng cao so với năm 2021. 

Quý II/2022 chứng kiến xu hướng của nguồn cầu tương tự giữa phòng trọ và căn hộ chung cư cho thuê khi chỉ số tìm kiếm và chỉ số xem tin giảm nhẹ (với mức giảm lần lượt là 1.5% và 7.4%) trong khi chỉ số liên lạc – thể hiện cho nhu cầu thuê trọ thực tế lại tăng gần 13% so với những tháng của Quý I/2022.

Nguồn cầu phòng trọ cho thuê

Mặc cho nguồn cung phòng trọ giảm trong Quý II/2022, thị trường Hà Nội vẫn tăng trưởng nhanh 23% cho chỉ số tìm kiếm và chỉ số xem tin tăng 32% so với quý I/2022. Bên cạnh đó, chỉ số liên lạc tại khu vực Hà Nội cũng có quý thứ 2 liên tiếp nằm trên mức trung bình chung.

Nguồn cầu phòng trọ cho thuê
Nguồn cầu phòng trọ cho thuê

 

Tại thành phố Hà Nội, trong khi nguồn cầu tăng đột biến thì nguồn cung lại giảm, dẫn đến cung không đủ đáp ứng cho cầu, cho nên có thể thấy trong thời gian gần đây, tình hình cho thuê phòng trọ tại Hà Nội diễn ra rất phức tạp: giá cho thuê tăng cao, nhiều người phải ở xa chỗ làm và chỗ học, phòng trọ khan hiếm…. Trong khi đó, tình hình tại Thành phố Hồ Chí minh lại khá ổn định.

Xu hướng quan tâm các căn hộ/ phòng trọ quanh các trường Đại học

Tại Hà Nội

Khi xét cùng một phân khúc giá và số lượng phòng ngủ, bất động sản cho thuê nằm gần khu vực các trường Đại học ở Hà Nội luôn có chỉ số về mức độ quan tâm của người dùng cao hơn hẳn, đặc biệt là cho phân khúc phòng trọ. Tuy nhiên, nguồn cung tại đây lại khá hạn chế khi chỉ bằng khoảng 1/2 đến 1/3 so với các khu vực xa hơn.

Theo chuyên gia địa diện Chợ Tốt Nhà cho biết: “ Thời điểm sắp tới – khi mà nhu cầu thuê trọ còn tiếp tục tăng lên, dự kiến các phòng trọ, căn hộ chung cư cho thuê ở gần các trường Đại học sẽ đạt tỷ lệ lấp đầy nhanh chóng nếu có có nguồn cung mới đổ thêm vào thị trường.”

Điều này đến từ việc quá trình nhập học của năm nay diễn ra bình thường trở lại sau thời gian dài bị dời lịch liên tục do Covid- 19, và một lượng lớn tân sinh viên sẽ có nhu cầu tìm chỗ ở phục vụ quá trình học tập tại các thành phố lớn.

Dự kiến trong thời gian sắp tới, nhu cầu tìm thuê phòng trọ, căn hộ chung cư nằm xung quanh khu vực các trường Đại học sẽ tăng cao, đặc biệt là sau dip Tết nguyên đán 2023. 

Tại Thành phố Hồ Chí Minh

Khác với Hà Nội khi đa số các trường đại học tại TP.HCM tập trung ở khu vực nội thành. Số lượng phòng trọ và căn hộ chung cư cho thuê ở khu vực vùng ven như làng đại học Thủ Đức với chất lượng & số lượng không quá tốt không thu hút nhiều sự quan tâm so với các khu vực nằm ở vùng trung tâm. Xu hướng “càng gần trường, càng được quan tâm” chỉ xuất hiện tại các khu vực như Nam Sài Gòn hoặc các quận trung tâm.

Vị trí tập trung một số trường Đại học tại TP.HCM. Nguồn: Google Map
Vị trí tập trung một số trường Đại học tại TP.HCM. Nguồn: Google Map
Vị trí tập trung một số trường Đại học tại TP.HCM. Nguồn: Google Map
Vị trí tập trung một số trường Đại học tại TP.HCM. Nguồn: Google Map

Như vậy có thể thấy, thị trường phòng trọ, căn hộ chung cư cho thuê trong Quý II năm nay có sự tăng trưởng mạnh về nhu cầu của người dùng lẫn nhu cầu thuê thực tế. Hy vọng trong thời gian tới, tình trạng cung nhỏ hơn cầu sẽ được khắc phục, đặc biệt là ở khu vực Thành phố Hà Nội. 

Trên đây là tình hình thị trường căn hộ chung cư và phòng trọ cho thuê quý II năm 2022 được Goodgood tổng hợp, đánh giá một cách khách quan và thực tế nhất. Mọi vấn đề cần hỗ trợ về số liệu thị trường vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Website: https://goodgood.vn/
  • Hotline: 0973 405 082
  • Email: contact@actgroup.com.vn
  • Địa chỉ: Số 27, Ngõ 16 Hoàng Cầu, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội 

 

Good Good Report

https://goodgood.vn

Xem thêm