Hướng đi nào cho ngành điện những tháng cuối năm 2023?

 Hướng đi nào cho ngành điện những tháng cuối năm 2023?

Trước tình hình thiếu hụt điện và nguy cơ diễn biến ngày càng tiêu cực, hướng đi nào là phù hợp cho ngành điện những tháng cuối năm 2023? Cùng Goodgood tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Chỉ đạo của nhà nước

Năm 2023, Hà Nội đã đặt mục tiêu tiết kiệm từ 1,7 – 2,2% tổng năng lượng tiêu thụ trên địa bàn thành phố. 65% doanh nghiệp phụ tải trọng điểm có cam kết sử dụng tiết giảm theo biểu đồ mà ngành điện đã xây dựng. 

75% các doanh nghiệp, các khu công nghiệp, các cụm công nghiệp Sở sẽ có tuyên truyền sâu rộng, trực tiếp vận động thay đổi, chuyển đổi dần các công nghệ lạc hậu, sử dụng nhiều năng lượng sang các công nghệ mới tiêu thụ ít năng lượng.

Sở Công Thương xây dựng chỉ tiêu phải hoàn thành 55 cơ sở sử dụng năng lượng xanh trong năm 2023. Dự kiến tổ chức khoảng 1.000 lớp tập huấn tiết kiệm năng lượng đến tận phường và tổ dân phố.

Hướng đi nào cho ngành điện cuối năm 2023?
Hướng đi nào cho ngành điện cuối năm 2023?

Đồng thời, trong cuộc họp Thường trực vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ra chỉ đạo các giải pháp trước mắt với mục tiêu không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

Thứ nhất, Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc phải đảm bảo cung cấp đầy đủ than cho các nhà máy nhiệt điện than trong nước, cần bao nhiêu cung cấp bấy nhiêu.

Thứ hai, các nhà máy điện sử dụng than nhập khẩu phải triển khai các giải pháp như vay, mượn, mua lại, ứng trước… than của các nhà máy khác.

Thứ ba, khai thác tối đa nguồn thủy điện đến thời điểm phù hợp.

Thứ tư, Tập đoàn Dầu khí quốc gia phải bảo đảm cung cấp đầy đủ khí, dầu cho các nhà máy nhiệt điện chạy khí và dầu.

Thứ năm, tiến hành đàm phán theo giá tạm tính với các dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành đầu tư xây dựng và có thể phát điện ngay lên hệ thống điện quốc gia.

Hành động kịp thời của toàn ngành điện

Theo Tổng giám đốc EVN, những ngày qua, toàn ngành điện đã huy động hết công suất các nhà máy điện. Đồng thời, tất cả nhân viên ngành điện cũng luôn ứng trực 24/7 để làm việc với các sở, ban, ngành địa phương, các khách hàng sử dụng điện để triển khai một loạt các giải pháp tiết kiệm điện.

Cụ thể, thực hiện vận động tiết kiệm điện tại trụ sở, cơ quan làm việc của các đơn vị: Tại các cơ quan hành chính sự nghiệp (tiết kiệm 10%); chiếu sáng công cộng (tiết kiệm 50%); chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời (tiết kiệm 50%); các cơ sở ứng dụng năng lượng trọng điểm (tiết kiệm 2%).

Kết quả của các biện pháp trên trung bình đã góp phần giảm nhu cầu sử dụng điện một ngày khoảng hơn 5,9 triệu KWh. Trong đó, riêng phần giảm chiếu sáng công cộng giúp tiết kiệm 900 nghìn KWh/ngày.

 

Tất cả các nhân viên ngành điện đều túc trực 24/7
Tất cả các nhân viên ngành điện đều túc trực 24/7

Nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm điện của người dân

Trong tình hình khó khăn chung hiện nay của ngành điện, ngoài các giải pháp kể trên, một giải pháp quan trọng nhất không thể thiếu đó chính là kêu gọi người dân nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm nguồn điện. Vì thế, để góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân và doanh nghiệp trong công cuộc tiết kiệm điện. 

Ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương), cho biết, Bộ sẽ liên tục rà soát, xây dựng kịp thời các quy định, quy chuẩn và tham mưu cho các cấp xây dựng, ban hành các cơ chế để thúc đẩy, khuyến khích sử dụng năng lượng, điện tiết kiệm và hiệu quả.

Bên cạnh đó , triển khai, phối hợp với các địa phương truyền thông về tiết kiệm điện thông qua các chương trình như Giờ Trái đất, tổ chức các cuộc thi về tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng… cũng là những giải pháp được đánh giá cao thời điểm này.

Người dân cần nâng cao ý thức sử dụng điện
Người dân cần nâng cao ý thức sử dụng điện

Nhìn chung, trong thời gian tới, mọi đoàn thể cơ quan nhà nước, doanh nghiệp cũng như người dân đều cần có tính thần sử dụng tiết kiệm điện. Chính quyền cùng các cơ quan chức năng cần phát động mạnh mẽ và quyết liệt hơn trong việc phát động phong trào cũng như nâng cao ý thức người dân.

Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về thị trường đa lĩnh vực, vui long liên hệ Goodgood.vn để được tư vấn và hỗ trợ!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Website: https://goodgood.vn/

Hotline: 0973 405 082

Email: contact@actgroup.com.vn

Địa chỉ: Số 27, Ngõ 16 Hoàng Cầu, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

 

Good Good Report

https://goodgood.vn

Xem thêm