Hệ thống phân phối hàng hoá khi Hà Nội chia 3 vùng chống dịch

 Hệ thống phân phối hàng hoá khi Hà Nội chia 3 vùng chống dịch

Người dân ở vùng đỏ (vùng 1) đi chợ, siêu thị theo thẻ đi chợ được phát, đặt mua hàng online và các shipper chỉ giao hàng ở vùng 1.

Từ 6h ngày 6/9 đến 6h ngày 21/9, Hà Nội chống dịch theo 3 phân vùng, siết chặt giãn cách xã hội tại ”vùng đỏ”. Vùng 1 (vùng đỏ) gồm 10 quận, huyện thuộc nội thành và một phần các quận, huyện Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Oai, Hoài Đức và Thường Tín.

Việc cung ứng hàng hoá cho người dân Hà Nội những ngày tới cũng được phân chia theo 3 vùng chống dịch. Theo Sở Công Thương Hà Nội, tại vùng 1, người dân vẫn được phát phiếu đi chợ, siêu thị 2 lần một tuần; mua hàng theo hình thức mua hàng trực tuyến. Các đơn vị cung ứng hàng hóa thực hiện giao hàng qua nhân viên giao hàng theo địa bàn các quận, huyện.

Bà Trần Thị Phương Lan – quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, các doanh nghiệp phân phối đã chủ động trữ hàng tăng 2-3 lần so với nhu cầu bình thường; dự trữ tại các kho bên trong và ngoài vùng 1, nhằm đảm bảo không thiếu hàng cục bộ.

Tại vùng 1, thành phố có 78 siêu thị, 149 chợ, 5.095 điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu. Ngoài ra, 35 doanh nghiệp và 565 địa điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu có hình thức bán hàng trực tuyến, 927 địa điểm sẵn sàng trưng dụng làm kho, điểm bán hàng lưu động ngay khi cần thiết. Các hệ thống này bảo đảm cung ứng hàng hóa cho khoảng 3,78 triệu dân.

Tiểu thương tại vùng 1 chủ động lấy hàng từ chợ đầu mối trong vùng; phối hợp với Ban quản lý chợ để được hỗ trợ vận chuyển cung ứng hàng. Ban quản lý chợ làm đầu mối tổng hơp cung cầu nguồn hàng từ các tiểu thương, trực tiếp liên hệ với cơ sở sản xuất, hợp tác xã… có nguồn cung để hỗ trợ bà con tiểu thương. Trường hợp nguồn cung thiếu, thành phố sẽ vận hành các điểm trung chuyển, điểm giao nhận hàng hoá cho tiểu thương các chợ.

Tại các khu vực có ít siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc các quận có nhiều điểm chợ bị đóng, Sở Công Thương cho biết cùng địa phương, doanh nghiệp mở các điểm bán hàng lưu động, đưa hàng tới gần người dân nhất.

Để nguồn cung không đứt gãy, Sở Công Thương Hà Nội đề nghị chính quyền địa phương đảm bảo cho các xe vận chuyển được lưu thông bình thường qua các chốt của thành phố và các phân vùng.

Khu vực cách ly, phong tỏa tại vùng đỏ, chính quyền các quận, huyện có thể huy động tổ dân phố, hội phụ nữ, thanh niên, shipper… để đưa hàng tới từng hộ dân hoặc tới các chốt kiểm soát dịch.

Để đảm bảo vận chuyển cung ứng hàng hóa đến người dân, các sở chuyên ngành rà soát danh sách phương tiện chở hàng hóa thiết yếu gửi Công an TP Hà Nội cấp mã nhận diện (với ôtô) và cấp Giấy phép đi đường cho các xe máy.

Ôtô được phép hoạt động theo quy định thực hiện cung ứng, vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh, các vùng vào vùng 1. Các shipper chỉ hoạt động trong vùng 1.

Với vùng 2 và 3, người dân được mua hàng thiết yếu thông qua 23 siêu thị, 300 chợ, 4.451 cửa hàng tiện ích, 354 cửa hàng gas, gần 1.500 điểm bán hàng lưu động…

Sở Công Thương Hà Nội cũng khẳng định, nguồn cung lương thực, thực phẩm và cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng người dân vùng 2 và 3 được đảm bảo trong thời gian này.

Hiện, Hà Nội có 51.111 ôtô được cấp mã QRCode; 26.133 xe máy được cấp mã QR của Sở Giao thông Vận tải. Dự kiến, Sở Giao thông Vận tải sẽ huy động 528 xe tải của các doanh nghiệp tham gia vào cung ứng, vận chuyển hàng hóa.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, thành phố luôn bảo đảm chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng và điều phối, cung ứng hàng hóa đầy đủ đến người dân trên địa bàn. Người dân không cần mua sắm tích trữ, chỉ mua đủ dùng cho 3 ngày một tuần theo lịch đi mua hàng.

Good Good Report

https://goodgood.vn

Xem thêm