Dự đoán về hành vi tìm việc của người lao động năm 2023

 Dự đoán về hành vi tìm việc của người lao động năm 2023

Sau 2 năm đại dịch Covid – 19, tình hình thị trường việc làm trong năm 2022 đã khởi sắc hơn và có những sự phục hồi nhất định. Tuy nhiên chắc hẳn doanh nghiệp và người lao động vẫn mong muốn có những sự thay đổi tích cực và đột phá hơn nữa. Vậy liệu trong năm tới xu hướng tìm việc sẽ diễn ra như thế nào? Bài viết dưới đây Goodgood.vn sẽ đưa ra một số dự đoán về hành vi tìm việc năm 2023. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Dự đoán về hành vi tìm việc của người lao động trong năm 2023

Những lý do người lao động thay đổi công việc

Theo kết quả khảo sát, hầu hết người lao động “nhảy việc” để tìm mức lương cao hơn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người ưu tiên sự tự do và linh hoạt trong cuộc sống. 

Lý do người lao động thay đổi công việc
Lý do người lao động thay đổi công việc

Báo cáo chỉ ra rằng, lương thấp là lí do chính khiến lao động quyết định thay đổi công việc. Tuy nhiên, có khoảng 30% người lao động muốn chuyển việc trong thời gian sắp tới để có nhiều tự do và linh hoạt hơn trong cuộc sống. Điều này có thể ảnh hưởng từ thời gian cách ly Covid khi mà mọi người có có cơ hội sống chậm hơn và nghĩ về điều gì quan trọng trong cuộc sống của họ. 

Ngoài ra, hầu hết người lao động hiện nay đều kiêm thêm một số công việc freelancer làm tại nhà ngoài công việc hành chính thường ngày. Hiện nay hầu hết mọi người đều có xu hướng làm việc linh hoạt thời gian và địa điểm thay vì chỉ ngồi một chỗ làm việc sáng đi tối về như trước kia. Đó chính là lí do số lượng người làm việc tự do xuất hiện ngày càng nhiều.

Dựa trên 2 lý do chính mà người tham gia khảo sát đưa ra nhiều nhất, có 2 nhóm người lao động đang có xu hướng tăng từ đại dịch Covid, những người có động lực làm việc chăm chỉ và kiếm tiền nhiều hơn để tồn tại trong viễn cảnh kinh tế đầy biến động. Nhóm còn lại sẽ từ bỏ công việc cố định để chuyển sang làm bán thời gian, kinh doanh tự do, ưu tiên sự cân bằng trong công việc và cuộc sống.

Bên cạnh đó, thiếu thử thách trong công việc cũng là một trong những nguyên nhân khiến người lao động mong muốn chuyển sang một môi trường mới mẻ hơn. Ngược lại, có khoảng 12 – 13% nhảy việc vì áp lực trong công việc. Điều này có lẽ cũng tương đồng với xu hướng toàn cầu, xuất phát từ làn sóng nghỉ việc từ 2021.

Các nền tảng tuyển dụng trực tuyến là kênh tìm việc phổ biến

Hiện nay, người lao động chủ yếu tìm việc trên các website tuyển dụng trực tuyến Trong khi nhà tuyển dụng có xu hướng khai thác đa kênh để tìm kiếm nhân sự.

Nền tảng tuyển dụng trực tuyến là kênh tìm việc phổ biến nhất
Nền tảng tuyển dụng trực tuyến là kênh tìm việc phổ biến nhất

Các trang tuyển dụng trực tuyến luôn là kênh tìm việc chính của người lao động với mức độ phổ biến lên đến 81%. Một số kênh tìm việc online thịnh hành nhất hiện nay có thể kể đến như các group facebook, Top CV, website tuyển dụng,… 

Tuy nhiên để tìm được công việc thực sự uy tín trên các nền tảng này, đặc biệt là Facebook, người lao động cần phải biết chắt lọc thông tin. Bởi hiện nay có rất nhiều tình trạng lừa đảo, gian dối lấy tiền hoa hồng, tiền cọc đến từ các đối tượng xấu. Do vậy, yêu cầu người lao động cần hết sức tỉnh táo và cần trọng khi tìm việc trên các nền tảng này.

Phương thức truyền miệng (WOM) là kênh phổ biến tiếp theo sau các trang tuyển dụng trực tuyến, khi có đến 29% người lao động tìm kiếm cơ hội việc làm qua giới thiệu của bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Ngoài ra còn có một số hình thức khác để người lao động có thể tìm được việc làm như: Trang web công ty, nhân viên công ty chia sẻ, Linkedin, quảng cáo trên báo chí, dịch vụ săn đầu người hay công ty tuyển dụng…. 

Mỗi phương thức tìm việc đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Tuỳ thuộc vào nhu cầu việc làm cũng như trình độ chuyên môn mà mỗi người sẽ có những kênh tìm việc phù hợp riêng. 

Người lao động mong muốn gì ở doanh nghiệp?

Theo kết quả khảo sát, người lao động có xu hướng ưu tiên lựa chọn các doanh nghiệp với tiềm năng phát triển, môi trường làm việc thân thiện hơn là quy mô và danh tiếng của công ty.

Những điều người lao động mong muốn ở doanh nghiệp khi tìm việc
Những điều người lao động mong muốn ở doanh nghiệp khi tìm việc

Trong quá trình tìm việc, yếu tố quan trọng của doanh nghiệp mà các ứng viên quan tâm nhiều nhất liên quan đến tiềm năng phát triển của công ty (65%), điều này cũng liên quan trực tiếp đến lương thưởng, phúc lợi… Người lao động có xu hướng thích làm việc tại những doanh nghiệp có cơ hội thăng tiến rõ ràng, chế độ đãi ngộ nhân viên tốt, đáp ứng được các nhu cầu cơ bản như: đóng bảo hiểm xã hội, phụ cấp, ngày phép, lương thưởng…

Môi trường làm việc cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của người tìm việc, trong đó 61% ưu tiên môi trường làm việc lành mạnh và 47% mong muốn làm trong môi trường trẻ trung, năng động.

Bên cạnh đó, có đến 45% người lao động ưu tiên tìm công ty gần nhà khi họ dường như không mong muốn tốn thời gian cho việc di chuyển. Điều này có thể là hệ quả của thói quen làm việc tại nhà một thời gian dài trong giai đoạn giãn cách. Công ty ở quá xa cũng sẽ là trở ngại đáng lo ảnh hưởng đến trạng thái làm việc của người lao động.

Danh tiếng và quy mô công ty giờ đây không còn ảnh hưởng nhiều đến lựa chọn của người tìm việc. Trên thực tế, những công ty với điều kiện làm việc tự do, linh hoạt mới là ưu tiên hàng đầu. Thêm vào đó, nhiều người khi tìm việc cũng mong muốn làm việc trong các doanh nghiệp thực sự coi trọng con người, đánh giá cao năng lực nhân viên chứ không phải những yếu tố khác. 

Người lao động làm gì nếu bị mất việc?

Ứng biến với hoàn cảnh – thách thức mà người lao động cần phải chuẩn bị cho năm 2023 nếu suy thoái kinh tế xảy ra. 

Đa số người lao động sẽ tìm kiếm ngay công việc mới nếu bị mất việc
Đa số người lao động sẽ tìm kiếm ngay công việc mới nếu bị mất việc

Khi được hỏi “Bạn sẽ làm gì nếu bị mất việc do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế?”, 58% người lao động có ý định tìm việc mới ngay lập tức, trong khi 42% còn lại ưu tiên thay đổi định hướng trong công việc sắp tới. Như vậy có thể thấy, nhu cầu việc làm là rất cao, công việc là thứ để đảm bảo cuộc sống của người lao động. Hầu hết mọi người đều muốn có một môi trường làm việc cố định, nguồn thu nhập hàng tháng ổn định và chắc chắn.

Ngoài ra, 15% người lao động cân nhắc lựa chọn việc bán thời gian hoặc công việc tự do, 14% có ý định mở công ty riêng, 8% muốn thử nghiệm một hướng đi hoàn toàn mới như đi học thêm hay làm từ thiện, 5% còn lại sẽ nghỉ ngơi một thời gian. Việc quyết định sẽ làm gì ngay sau khi mất việc sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính của mỗi người cũng như quan điểm của họ về một công việc đúng nghĩa. 

Nhóm người tìm việc làm thay thế ngay chủ yếu đến từ lý do kinh tế, họ phải ưu tiên thu nhập để duy trì cuộc sống. Sự tăng trưởng đột biến ở nhóm người lao động thay đổi định hướng công việc có thể chịu ảnh hưởng của xu hướng làm việc toàn cầu sau thời gian giãn cách dài vì đại dịch Covid. Thay vì một công việc cố định tại công ty thì xu hướng làm việc từ xa hay freelancer ngày càng trở nên phổ biến. Trên thực tế có rất nhiều nguồn công việc để người lao động có thể kiếm thêm thu nhập. 

Tóm lại có thể thấy, xu hướng nhảy việc vẫn sẽ tiếp diễn trên diện rộng với động lực chính là tăng thu nhập. Bên cạnh đó, đại dịch Covid – 19 cũng có tác động phân hoá người tìm việc thành 2 nhóm chính. 

Một là, với mục tiêu tích luỹ tài chính, nhiều người tìm việc sẽ làm việc chăm chỉ và nỗ lực hơn trước để tồn tại trong một viễn cảnh kinh tế đầy biến động. Vì vậy, nhóm người này sẽ thay đổi công việc thường xuyên để tìm kiếm cơ hội gia tăng thu nhập. 

Hai là, bằng cách từ bỏ công việc full – time ở công ty để chuyển sang part – time, kinh doanh tự do, nhóm còn lại chấp nhận đánh đổi ổn định tài chính để ưu tiên sự cân bằng trong công việc và cuộc sống. 

Tổng kết lại có thể thấy có rất nhiều yếu tố quyết định đến vấn đề tìm việc của người lao động, quy mô và danh tiếng công ty giờ đây không còn là mối quan tâm lớn nhất, thay vào đó là chế độ đãi ngộ và chất lượng môi trường làm việc. Hy vọng trong năm tới, thị trường việc làm Việt Nam sẽ có những chuyển biến tích cực. Người lao động sẽ tìm được công việc phù hợp, tình trạng nhảy việc được hạn chế và vấn đề “cắt giảm nhân sự” cũng sẽ được khắc phục.

Trên đây là tổng hợp một số dự đoán về hành vi tìm việc của người lao động trong năm 2023. Đây đều là những thông tin được tổng hợp, phân tích một cách khách quan, đầy đủ bởi Goodgood.vn. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích vị thị trường trong đa dạng các ngành nghề và lĩnh vực, bạn đọc vui lòng liên hệ Goodgood.vn để được hỗ trơ!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Website: https://goodgood.vn/
  • Hotline: 0973 405 082
  • Email: contact@actgroup.com.vn
  • Địa chỉ: Số 27, Ngõ 16 Hoàng Cầu, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội 

 

Good Good Report

https://goodgood.vn

Xem thêm