Cập nhật và dự đoán tình hình thị trường bất động sản Việt Nam cuối năm 2022

 Cập nhật và dự đoán tình hình thị trường bất động sản Việt Nam cuối năm 2022

Cập nhật và dự đoán tình hình thị trường bất động sản Việt Nam cuối năm 2022

Cuối năm là thời điểm có rất nhiều vấn đề kinh tế – xã hội cần được thống kê và tổng kết, điển hình là về thị trường bất động sản. Năm nay là một năm có nhiều biến động, vậy thị trường bất động sản cuối năm Việt Nam 2022 đã, đang và sẽ phát triển như thế nào? Hãy cùng Goodgood tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

6 tháng đầu năm 2022 thị trường bất động sản diễn ra như thế nào?

Là năm đầu tiên “bình thường mới” sau đại dịch Covid, thị trường bất động sản Việt Nam đầu năm 2022  phải đối mặt với rất nhiều khó khăn từ quỹ đất, pháp lý đến nguồn vốn…  

Báo cáo của Viện Kinh tế Xây dựng (Bộ Xây dựng) đã cho thấy, nửa năm đầu 2022, trong khi nguồn cung mới của tất cả các phân khúc đều hạn chế, giá bán bất động sản từ đất nền đến căn hộ… đều tăng mạnh thì thanh khoản của các sản phẩm lại không tăng tương xứng. 

Tuy nhiên, chuyên gia cũng khẳng định, việc thị trường bất động sản bị chững lại sau nhiều biến cố cũng là cơ hội để đánh giá, nhìn nhận lại mọi vấn đề để rút kinh nghiệm, tìm ra những giải pháp cải thiện hiệu quả hơn.

Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2022
Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2022

Tình hình thị trường bất động sản Việt Nam cuối năm 2022

Thị trường bất động sản Việt Nam cuối năm 2022 nhìn chung không có nhiều biến động

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhận định về thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian tới sẽ không có nhiều biến động, nguồn cung mới cũng không nhiều. Các nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính lớn sẽ phải tìm cách đẩy hàng ra, đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư có sẵn tiền hoặc sử dụng đòn bẩy với tỷ lệ thấp. 

Còn đối với những nhà đầu tư trẻ, nguồn lực chưa đủ lớn thì có thể tham khảo các thị trường vùng ven như Long An, Đồng Nai, Bình Dương…

Nhìn chung cũng có một số cơ hội nhất định

Chuyên gia kinh tế, TS.Lê Sĩ Trí cho biết, trong những tháng cuối năm thách thức đối với thị trường bất động sản vẫn luôn hiện hữu, nhưng vẫn luôn có cơ hội. Cụ thể, 3 chính sách lớn của Nhà nước (Nghị định 44/2022; Nghị quyết 18; Nghị định 65/2022) dần đi vào thực tiễn. Điều này sẽ tạo niềm tin cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, tình hình thị trường bất động sản Việt Nam cuối năm 2022 cũng đang dần lành mạnh và minh bạch hơn. Room tín dụng được nới lỏng, các đòn bẩy về tài chính sẽ được cải thiện trong thời gian tới. Đặc biệt, tầng lớp trung lưu cũng sẽ tăng, từ 20 triệu người (2019) lên 24 triệu người (2021) và dự kiến lên 27 triệu người đến 2025. 

Nhìn chung cũng có một số cơ hội nhất định
Nhìn chung cũng có một số cơ hội nhất định

“Khi tầng lớp này tăng thì thì tăng nhu cầu chi tiêu cũng sẽ tăng, theo đó, mặt hàng bất động sản cũng sẽ được hưởng lợi khi thu nhập và nhu cầu mua sắm tăng. Chưa kể, tốc độ đô thị hóa cũng tăng từ 35% (2019) lên 37% (2021), dự kiến sẽ lên 40% (2025). Với những yếu tố này thì hy vọng thị trường bđs sẽ bớt ảm đạm trong thời gian tới”, TS.Lê Sĩ trí nhận định (theo Reti,vn).

Thị trường bất động sản Việt Nam cuối năm 2022 tập trung cho phân khúc cao cấp

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) – Ông Lê Hoàng Châu cho biết, trong 6 tháng cuối năm, nguồn cung sơ cấp có nhiều tín hiệu tăng nhưng sẽ tập trung nhiều ở phân khúc cao cấp, còn phân khúc trung cấp và bình dân vẫn sẽ tiếp tục bị thiếu hụt. Do đó, nhiều khả năng giá bán ở thị trường sơ cấp sẽ tiếp tục tăng cao. Phân khúc căn hộ đã bàn giao, có giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu sẽ được tập trung nhiều hơn. 

Cuối năm có nhiều tín hiệu tích cực

Chuyên gia kinh tế Trần Nguyên Đán dự đoán, những tháng cuối năm 2022, thị trường BĐS sẽ có chuyển biến tích cực hơn bởi những tác động từ các yếu tố kinh tế – xã hội như: Chính sách pháp luật, tăng trưởng GDP, cho vay tín dụng, quy hoạch hạ tầng, … 

Mặt khác, nhằm phục hồi nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước cũng có động thái nới room tín dụng, điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của thị trường BĐS khi dòng vốn được lưu thông. Từ đó, thị trường cuối năm 2022 cũng sẽ thanh lọc mạnh mẽ các dự án bất động sản, chỉ các chủ đầu tư uy tín, đủ tiềm lực tài chính mới thu hút được các nhà đầu tư.

Cuối năm có nhiều tín hiệu tích cực
Cuối năm có nhiều tín hiệu tích cực

Như vậy, nhìn chung tình hình thị trường bất động sản Việt Nam cuối năm 2022 tuy phải đối mặt với khác nhiều khó khăn nhưng vẫn sẽ có những chuyển biến tích cực trong thời gian tới. Nếu bạn muốn biết những thông số và phân tích số liệu cụ thể hơn để tìm ra giải pháp đầu tư, kinh doanh hiệu quả, hãy liên hệ Goodgood để được hỗ trợ. 

 

 

 

 

 

Good Good Report

https://goodgood.vn

Xem thêm