Cập nhật số liệu nghiên cứu xu hướng tiêu dùng ngành ô tô toàn cầu năm 2022

 Cập nhật số liệu nghiên cứu xu hướng tiêu dùng ngành ô tô toàn cầu năm 2022

Nền kinh tế toàn cầu liên tục phát triển. “Mua nhà mua xe” đang dần trở thành mục tiêu mà hầu hết mọi người hướng đến. Hãy cùng tìm hiểu và nghiên cứu về các số liệu liên quan đến việc tiêu dùng Ô tô trong năm 2022 cùng Good Good nhé!  

Tổng quan số liệu thị trường ô tô năm 2022

Đánh giá từ Trung tâm thông tin Công Nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), thị trường ngành ô tô Việt Nam vẫn ghi nhận nhiều điểm sáng trong giai đoạn 2021 – 2022. 

Về sản xuất 

Ước tính trong tháng 1/2022, tổng số lượng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước là khoảng 28.300 chiếc (tăng gần 8% so với tháng 12. 2021). Đây cũng là tháng thứ 4 ghi nhận lượng xe được sản xuất có mức tăng trưởng dương. Đây cũng chính là tín hiệu  tích cực của ngành ô tô Việt Nam trong năm 2022. Đặc biệt, với chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho các loại xe sản xuất trong nước (quy định được áp dụng bắt đầu từ ngày 1/12/2021 đến hết 31./5/2022 nên lượng xe nội tăng được sức mạnh cạnh tranh. 

Về tiêu thụ 

Nói về lượng tiêu thụ xe, số liệu thống kê từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố như sau: Lượng tiêu thụ trong tháng 1/2022 đạt 30.742 xe (giảm 34% so với tháng 12/2021 nhưng tăng so với cùng kỳ năm trước).

VAMA cũng công bố chi tiết con số 30.742 xe tiêu thụ của tháng 1 đã có tới 17.782 xe lắp ráp (chiếm 57.8% thị phần). Xe nhập khẩu bán trong tháng 1/2022 nhiều hơn cùng kỳ năm trước là 960 xe. 

Thương hiệu xe tăng trưởng mạnh nhất gọi tên Lexus (214 xe), lần lượt phía sau là Mazda, Honda, Suzuki. Riêng hai hãng Ford và Mitsubishi có lượng bán giảm lần lượt là 36% và 3%. 

Lượng tiêu thụ ô tô tại Việt Nam trong tháng đầu năm 2022 đã có nhiều chương trình kích cầu. Việc giảm lệ phí trước bạ không chỉ thúc đẩy nhu cầu mua xe mà còn khiến một số thương hiệu ô tô nhập khẩu phải hạ giá bán để gia tăng mức độ cạnh tranh). 

Về nhập khẩu

Do gần thời điểm cận Tết 2022 nên trong tháng 1, lượng xe nhập khẩu được đẩy mạnh nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân dịp trước Tết. Các chuyên gia cũng dự báo rằng, kể từ tháng 2/2022, nhiều mẫu xe nhập khẩu sẽ trở nên khan hiếm và số lượng xe nhập sẽ còn giảm so với tháng 1. 

Những yếu tố nào nào đang được quan tâm khi mua sắm xe ô tô?

Bên cạnh vấn đề tài chính, có rất nhiều tiêu chí ảnh hưởng đến quyết định mua ô tô. Hãy cùng điểm qua những thông tin về kết quả khảo sát đối vơi dòng xe điện ngay dưới đây nhé. 

Lưu ý: Các thông tin dựa trên góc nhìn của người tiêu dùng Đông Nam Á (Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam).

Công nghệ tiên tiến 

Người tiêu dùng Đông Nam Á sẵn sàng chi trả cho việc sử dụng các sản phẩm sở hữu công nghệ tiên tiến. Theo thống kê, có khoảng 91% người tiêu dùng đầu tư cho các công nghệ an toàn và khoảng 89% đầu tư cho công nghệ động cơ thay thế. 

Bảng kết quả so sánh mức độ chi trả cho công nghệ của người tiêu dùng 

Điện khí hóa ô tô 

Các loại xe có động cơ thông thường được người tiêu dùng Đông Nam Á ưa chuộng hơn cả. Vậy, liệu có cần thiết để các nhà sản xuất tiếp tục đầu tư vào công nghệ sản xuất xe ô tô hay không? 

Mức độ ưa chuộng với các loại xe điện có sự khác nhau giữa các khu vực. Điển hình như sau: Người dùng ở Thái Lan quan tâm đến xe điện chạy bằng pin/sạc điện, người tiêu dùng tại Singapore và Malaysia thích xe điện lai (HEV). Tổng quan sở thích về hệ thống truyền động của người tiêu dùng Đông Nam Á như sau: 

  • Quan tâm đến xe động cơ xăng/dầu: 66% 
  • Quan tâm đến xe điện lai: 15%
  • Quan tâm đến xe điện lai sạc điện: 11% 
  • Quan tâm đến xe điện chạy pin: 5%
  • Khác: 3% 

Đa số người tiêu dùng Đông Nam Á thích xe điện bởi chi phí nhiên liệu sẽ thấp hơn (các nguyên nhân khác như lo ngại về biến đổi khí hậu hay giảm thiểu khí thải ít được quan tâm hơn). 

Thống kê về sở thích động cơ truyền động 

Thống kê về các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua xe điện 

Thống kê về mong muốn sạc xe điện của người tiêu dùng 

Mối lo ngại lớn nhất khi sử dụng xe điện chạy pin 

Chắc chắn khi nhắc đến mối lo ngại khi sử dụng xe điện chạy pin chính là việc sạc điện không được đảm bảo. Người dùng lo lắng do cơ sở vật chất tại các đơn vị công cộng không đáp ứng được. 

Ngoại trừ Singapore thì vấn đề quãng đường đi được cũng là yếu tố được người tiêu dùng rất cân nhắc. Sự quan tâm còn ở các vấn đề như chi phí dành cho bảo hiểm, các mối quan tâm về an toàn, công nghệ pin và thời gian cần thiết để sạc đầy pin. 

Kỳ vọng của người tiêu dùng đối với thiết bị được sạc đầy pin là khoảng 491 km. 

Kỳ vọng của người tiêu dùng về quãng đường đi được của phương tiện 

Xe ô tô nói chung và xe ô tô điện nói riêng nhận được những phản hồi đa chiều từ người sử dụng. Hy vọng rằng, những thông tin cung cấp trong bài viết sẽ là căn cứ giúp doanh nghiệp tìm được hướng đi đúng đắn, giúp được cá nhân lựa chọn được dòng xe phù hợp với xu hướng nhất trong tương lai. 

Good Good Report

https://goodgood.vn

Xem thêm