Báo cáo thị trường Bất động sản nhà ở Quý I/2023

 Báo cáo thị trường Bất động sản nhà ở Quý I/2023

Quý 1/2023 thị trường tiếp tục trạng thái trầm lắng, chưa có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, vẫn ghi nhận dấu hiệu tích cực về nguồn cung và giao dịch tại một số dự án chung cư có vị trí thuận lợi, được đầu tư bởi các Chủ đầu tư uy tín và có chất lượng bàn giao tốt. Dưới đây là toàn cảnh báo cáo thị trường Bất động sản nhà ở Quý I/2023.

Thị trường vẫn thiếu sản phẩm nhà ở phù hợp với “túi tiền”

Trong Quý I/2023, nguồn cung ra thị trường đạt khoảng hơn 25.000 sản phẩm ở tất cả các phân khúc. Trong đó tại Hà Nội có 6 dự án, tại Tp.HCM có 5 dự án được Sở xây dựng xác nhận đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở trong tương lai.

Cơ cấu nguồn cung phần lớn vẫn là các sản phẩm thấp tầng, đất nền, chiếm 50% tổng lượng cung nhà ở cả nước. Nguồn cung sơ cấp phân bố không đồng đều hầu như chỉ tập trung vào giai đoạn kế tiếp của một vài dự án có quy mô lớn. Bên cạnh đó cũng xảy ra tình trạng thiếu nguồn cung mới từ các dự án phát triển tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. 

Nguồn cung tập trung chủ yếu ở khu vực Tây Nam Bộ, chiếm gần 40% tổng nguồn cung nhà ở cà nước. Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh chiếm lần lượt 29,9% và 30,3% tổng nguồn cung căn hộ chung cư trên cả nước. Tổng quan cho thấy, thị trường thiếu vắng hẳn các sản phẩm nhà ở phù hợp với “túi tiền” của số đông người dân. 

Lượng cung, giao dịch nhà ở giai đoạn 2018 - 2023 (Nguồn: Vars 2023)
Lượng cung, giao dịch nhà ở giai đoạn 2018 – 2023 (Nguồn: Vars 2023)

 

Cơ cấu nguồn cung theo phân khúc (Nguồn: Vars 2023)
Cơ cấu nguồn cung theo phân khúc (Nguồn: Vars 2023)

Cầu cao nhưng lượng giao dịch thấp

Tỷ lệ tiêu thụ chung của toàn thị trường Quý I/2023 đạt khoảng 11%, tương đương hơn 2700 giao dịch, bằng 50% cùng kỳ năm ngoái.

Cầu cao nhưng lượng giao dịch thấp do nguồn cung trên thị trường chủ yếu là các sản phẩm đầu tư và cao cấp không phù hợp với nhu cầu thực sự và khả năng chi trả của người dân, hơn 72% lượng giao dịch là CHCC.

CHCC để ở, có quy mô, tiện ích và chất lượng tốt ở Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh và các tỉnh vẫn thu hút sự quan tâm của người dân có nhu cầu ở thực, trong đó có nhu cầu sản phẩm cao cấp. Lượng tìm kiếm và mua bán CHCC tăng mạnh kể từ đầu tháng 3 ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Một số dự án chung cư được phát triển bởi các chỉ số đầu tư uy tín, vị trí thuận tiện và chất lượng bàn giao đảm bảo, có tỉ lệ hấp thụ lên đến hơn 80%. 

Các sản phẩm BT/SH nhà phố, đất nền dự án ven đô ở nhiều địa phương gần như không có giao dịch. Bởi giá cao, niềm tin của khách hàng vẫn còn thấp, cùng với chi phí lãi vay và các chi phí cơ hội khác, việc mua đi bán lại bất động sản để ăn chênh lệch hay cho thuê trở nên rủi ro hơn.

Lượng giao dịch ghi nhận tại phân khúc đất nền, CHCC hạng sang, CHCC cao cấp, CHCC trung cấp, CHCC bình dân, chiếm lần lượt 13%, 28%, 2%, 16%, và 41%. 

  Lượng cung mới, giao dịch nhà ở Q1/2022 - Q1/2023 (Nguồn: Vars 2023)

Lượng cung mới, giao dịch nhà ở Q1/2022 – Q1/2023 (Nguồn: Vars 2023)

 

Cơ cấu giao dịch theo phân khúc (Nguồn: Vars 2023)
Cơ cấu giao dịch theo phân khúc (Nguồn: Vars 2023)

Chủ đầu tư áp dụng nhiều chính sách nhằm tăng tính thanh khoản 

Giá chào bán trung bình các phân khúc trên cả nước hiện nay: Giá BT/SH nhà phố trung bình 51 triệu đồng/m2 (cả nước); Giá CHCC trung bình 36,4 triệu đồng/m2.

Kết quả khảo sát cho thấy, giá CHCC ở các thành phố lớn tiếp tục ghi nhận ở ngưỡng cao do các dự án mới mở bán chủ yếu là các dự án cao cấp, trung bình 51 triệu đồng/m2 tại Hà Nội và 74 triệu đồng/m2 tại tp Hồ Chí Minh.

Hiện nay, chủ đầu tư vẫn áp dụng các chính sách ưu đãi nhằm kích cầu và thu hút dòng tiền. Các dự án phù hợp với nhu cầu ở thực, đầy đủ pháp lý, thanh khoản tốt có dấu hiệu tăng giá. 

Nguồn cung, giao dịch và giá chào bán theo phân khúc (Nguồn: Vars 2023)
Nguồn cung, giao dịch và giá chào bán theo phân khúc (Nguồn: Vars 2023)

Tổng kết, đánh giá chung về phân khúc BĐS nhà ở trong quý I/2023

Nguồn cung

 • Chưa có sự cải thiện, hầu hết các dự án vẫn trong giai đoạn hoàn thiện pháp lý, chưa được cấp giấy phép mở bán chính thức
 • Một số ít hiếm hoi chủ đầu tư có hàng nhưng vẫn chưa sẵn sàng mở bán vì tâm lý e ngại thị trường chưa tốt sẽ ảnh hưởng tới kết quả bán hàng
 • Nguồn cung trên thị trường chủ yếu đến từ các dự án đã mở bán trước đó, tiếp tục mở bán các giai đoạn tiếp theo
 • Nguồn cung nhà ở xã hội vẫn chưa được cải thiện

Cầu

 • Nhu cầu mua nhà giảm do thu nhập người dân bị ảnh hưởng. Trong khi đó, nguồn cung trên thị trường chủ yếu là sản phẩm cao cấp, giá quá cao so với khả năng tài chính của người dân
 • Nhu cầu thuê nhà, đặc biệt tại thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội gia tăng giá nhà, lãi suất cao.
 • Cầu đầu tư tăng tại một số vùng đang đẩy mạnh đầu tư công, đã khởi công các dự án hạ tầng trọng điểm trong khu vực.

Giá

 • Giá bán trung bình tại các dự án phần lớn không thay đổi so với quý trườc
 • Giá bán trên thị trường thứ cấp giảm mạnh, có dự án giảm đến 15% – 20%. Do hết thời gian ân hạn nợ gốc, nhiều khách hàng không còn đủ tài chính để giữ hàng đành chấp nhận cắt lỗ sâu.
 • Gia thuê nhà tăng do nhu cầu thuê nhà thời điểm này tăng. Đặc biệt tại trung tâm các thành phố lớn. 
 • Giá thuê trung bình tại Hà Nội tăng 8%, tai TP HCM tăng 4% so với năm 2022

Tỷ lệ giao dịch

 • Chưa được cải thiện. Mặc dù có khi nhận nhưng chưa nhiều. Điều này có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau: 
 • Khả năng tài chính của phần lớn khách hàng đang gặp khó khăn do tình hình kinh tế chung
 • Phần lớn sản phẩm trên thị trường thuộc phân khúc cao cấp, không phù hợp với khả năng tài chính của đa số người dân
 • Nhiều khách hàng vẫn còn tâm lý “bắt đáy”, chờ giá tiếp tục giảm
 • Niềm tin của khách hàng vào thị trường BĐS chưa được phục hồi hoàn toàn
 • Nhiều khách hàng sợ ký hợp đồng, nhưng các Chủ đầu tư không đủ khả năng để hoàn thiện dự án và bàn giao đúng tiến độ.
Nhìn chung, thị trường BĐS không có nhiều biến động trong Quý I/2023
Nhìn chung, thị trường BĐS không có nhiều biến động trong Quý I/2023

 

Trên đây là toàn cảnh báo cáo thị trường BĐS nhà ở quý I/2023. Cho đến thời điểm này, nhìn chung tình hình còn khá ảm đạm và chưa có nhiều chuyển biến lớn. Hy vọng trong thời gian sắp tới sẽ có nhiều dự án khởi sắc hơn và dần khắc phục được những tình trạng còn tồn tại.

Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về thị trường đa lĩnh vực, vui lòng liên hệ Goodgood.vn để được tư vấn và hỗ trợ!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Website: https://goodgood.vn/

Hotline: 0973 405 082

Email: contact@actgroup.com.vn

Địa chỉ: Số 27, Ngõ 16 Hoàng Cầu, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

 

Good Good Report

https://goodgood.vn

Xem thêm