5 xu hướng phát triển của Logistics năm 2021

 5 xu hướng phát triển của Logistics năm 2021

Đại dịch COVID-19, nền kinh tế không ổn định và những biểu hiện khó lường trước của người tiêu dùng đã mang đến khó khăn cho doanh nghiệp. Từ đó đặt ra yêu cầu về việc phản ứng và thích ứng kịp thời của chuỗi cung ứng. Bước sang năm 2021 cùng với những tiến bộ trong việc quản lý chuỗi cung ứng, chúng ta nên nghĩ đến những giải pháp có khả năng khắc phục những khó khăn trên.

Sang năm 2021, các nhà quản lý logistics cần nhận ra những xu hướng công nghệ trong chuỗi cung ứng. Đặc biệt là khi cân nhắc những giải pháp về Hệ thống quản lý vận tải (TMS). Từ đó họ có thể giữ được sự linh hoạt và cạnh tranh trong thị trường không ngừng phát triển.

Những xu hướng nào mới trong logistics ?

Những xu hướng thường thấy trong logistics như nền tảng platform của hệ thống quản lý vận tải (TMS). Bên cạnh đó còn là việc nỗ lực hơn cho tính bền vững, tính linh hoạt cao của chuỗi cung ứng. Các nhà quản lý logistics sẽ tìm thấy điều đó với 1 phần mềm TMS phù hợp. Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng tốt hơn hơn sẽ giúp bạn lập ra công thức tính ROI. 1 ví dụ điển hình cho điều đó là chuỗi cung ứng tuần hoàn. Để hiểu rõ về việc cần chuẩn bị thế nào cho năm tiếp theo, hãy cùng chúng mình khám phá những xu hướng công nghệ trong chuỗi cung ứng nhé.

Trải nghiệm người dùng tốt hơn đối với phần mềm TMS

Sự cạnh tranh đang khiến trải nghiệm người dùng về phần mềm TMS trở nên trực quan hơn đối với các nhà quản lý Logistics. Những chuỗi cung ứng đang phát triển phức tạp hơn bao giờ hết. Thế nên phần mềm TMS cần thích ứng nhằm cho phép người dùng của họ phản ứng trước những gián đoạn trong thời gian thực. Thật vậy, phần mềm cần phải thiết thực và hữu dụng. Nhưng những biểu thị không trực quan về dữ liệu, báo cáo sẽ khiến không giữ chân được khách hàng. Dữ liệu chính xác trên giao diện dễ sử dụng sẽ thu hút các nhà quản lý. Đây là 1 xu hướng công nghệ ngày càng quan trọng trong chuỗi cung ứng. Nguyên nhân là bởi ngày càng có nhiều những người trẻ xem trọng các trải nghiệm người dùng liền mạch bước vào các vị trí có ảnh hưởng đến logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Phần mềm công nghệ đám mây TMS tiếp tục trở nên phổ biến

Businessman hand typing with cloud technology system and office symbol concept

Năm 2021 sẽ cho thấy những ứng dụng của công nghệ đám mây TMS. Vì những khả năng của công nghệ đám mây phát triển nhanh chóng, việc giao tiếp và tính rành mạch trong toàn bộ chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục gia tăng. Việc này bao gồm shipper, các nhà vận tải và khách hàng. Đây là 1 lợi thế chắc chắn sẽ mang lại kết quả tuyệt vời trong tương lai 2021. Vậy những lợi ích khác của hệ thống công nghệ đám mây TMS là gì ? Hệ thống này hoàn toàn vượt trội so với nền tảng On-premise TMS chỉ dùng trong nội bộ. Với nó, các doanh nghiệp với quy mô khác nhau giờ đây đều có thể triển khai sử dụng TMS. Khả năng mở rộng này tạo ra cơ hội cho tất cả mọi người. Hơn hết là mang đến sự gắn kết chặt chẽ hơn trong chuỗi cung ứng.

Nhu cầu cho 1 chuỗi cung ứng nhanh nhạy

Đại dịch COVID, tác động của nó lên nền kinh tế và hành vi người tiêu dùng sẽ tiếp tục mang lại những ảnh hưởng trong năm 2021. Đây không phải lúc hy vọng phần mềm TMS lỗi thời giúp bạn vượt qua 1 năm đầy biến động. Việc nỗ lực giúp chuỗi cung ứng của bạn nhanh nhạy hơn sẽ là chìa khóa trong năm kế tiếp. Với dữ liệu thời gian thực và mức độ hiển thị cao xuyên suốt chuỗi cung ứng, các nhà quản lý chuỗi cung ứng có thể phản ứng nhanh chóng với các biến động từ đại dịch, các thảm họa thiên nhiên và sự co giãn nhiều trong cung cầu.

Công nghệ đám mây TMS sẽ cho bạn hành trang để có thể tiếp tục cuộc chơi. Có lẽ quan trọng nhất, chúng sẽ chuẩn bị phương án dự phòng chặt chẽ hơn. Điều này mang lại lợi ích rất lớn khi đối mặt với những biến động trong chuỗi cung ứng.

Nhiều áp lực hơn để ưu tiên cho tính bền vững

Phần lớn lượng thải carbon của công ty tồn tại trong chuỗi cung ứng. Các công ty cố gắng giải quyết những áp lực từ bên trong và bên ngoài để tái kiểm định lại việc sử dụng nước. năng lượng và các chất thải cần có những thay đổi nhanh chóng để cam kết tính bền vững. Người tiêu dùng ngày càng chú ý hơn đến việc sử dụng năng lượng. Vậy nên những công ty không đạt được cam kết năng lượng sạch sẽ chịu thiệt thòi trong tương lai.

May mắn thay, điều đó dễ dàng hơn bao giờ hết đối với các nguồn hàng, bao gói và phương tiện vận chuyển đáng tin cậy trong chuỗi. Với các hệ thống đám mây như Alpega TMS, các công ty có thể gắn kết với kế hoạch của họ thông qua việc chất hàng hiệu quả và hoạch định tuyến đường. Bên cạnh đó họ có thể theo dõi lượng khí thải carbon Logistics. Việc này được thực hiện bằng cách tính toán lượng khí CO2 thải ra khi vận chuyển. Từ đó đổi thành các bao bì có thể tải sử dụng ( như pallet, container). Với nhiều dữ liệu hiển thị hơn thông qua sự phát triển của nền tảng platform quản lý chuỗi cung ứng, các nhà quản lý Logistics có thể tuân thủ luật pháp môi trường. Bên cạnh đó còn có thể làm hài lòng các khách hàng quan tâm đến môi trường.

Sử dụng Big Data và những phân tích dữ liệu

Điều tuyệt vời nhất của việc tích hợp nền tảng platform TMS là khả năng hiển thị của dữ liệu thời gian thực. Việc này được thực hiện ở mỗi bước trong chuỗi. Những hiểu biết có khả năng thúc đẩy tạo cơ hội cho hiệu suất kho hàng tốt hơn. Đồng thời hỗ trợ cho quản trị hiệu suất và sử dụng hữu hiệu các tài nguyên logistics. Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng đang cung cấp cho các nhà quản lí dữ liệu thời gian thực. Ngoài ra còn có những cảnh báo về các biến động và những cơ hội cải thiện. Từ đó họ có thể phản ứng kịp thời nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Tuy 2021 được dự đoán sẽ có mức độ biến động như năm 2020, việc có thể phản ứng kịp thời với dữ liệu thời gian thực sẽ trở nên vô giá cho các công ty đầu tư vào hệ thống đám mây TMS.

Nhìn chung, năm 2021 có thể mang lại những biến động bất ngờ. Tuy nhiên những xu hướng trên sẽ giúp giảm thiểu tối đa những thiệt hại trong chuỗi cung ứng. Từ đó góp phần phục hồi nền kinh tế, nâng cao tính linh hoạt trong chuỗi cung ứng cũng như mang lại những yêu cầu mới đáp ứng được thị hiếu khách hàng.

Good Good Report

https://goodgood.vn

Xem thêm