Thị trường ô tô điện Việt Nam năm 2023 đón tín hiệu tăng trưởng tích cực

 Thị trường ô tô điện Việt Nam năm 2023 đón tín hiệu tăng trưởng tích cực

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã chi 1,6 tỷ USD nhập khẩu ô tô, với số lượng gần 70 nghìn chiếc các loại, tăng 5% so với cùng kỳ 2022 (63.731 xe). Tuy nhiên, theo báo cáo, tiêu thụ của thị trường ô tô điện tại Việt Nam lại đang đón những tín hiệu tích cực. Cùng Goodgood cập nhật cụ thể trong bài viết dưới đây.

Toàn cảnh thị trường ô tô điện 6 tháng đầu năm 2023 – Tiêu thụ ô tô điện là điểm sáng trước sự suy giảm chung toàn ngành

Sản lượng tiêu thụ thị trường ô tô suy giảm trong nửa đầu năm 2023

Tiêu thụ ô tô trong nước trong nửa đầu năm 2023 đang gặp tình trạng suy giảm, mặc dù các chính sách giảm giá sâu để kích cầu thị trường ô tô đã được đồng loạt các hãng xe triển khai.

Theo kết quả báo cáo, 6 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã chi 1,6 tỷ USD nhập khẩu ô tô, với số lượng gần 70.000 chiếc các loại, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2022 (63.731 xe). Mặc dù lượng xe nhập khẩu về Việt Nam trong 6 tháng đã tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng lượng tiêu thụ ô tô trong nước lại giảm mạnh so với 2022.

Theo kết quả báo cáo, tổng doanh số bán hàng toàn thị trường ô tô tính đến hết tháng 7/2023 giảm 30% so với 2022. Ô tô du lịch giảm 34%, xe thương mại giảm 13%, xe chuyên dụng giảm 63% so với năm 2022. 

Tổng doanh số bán hàng toàn thị trường hết tháng 7/2023 giảm 30% so với 2022
Tổng doanh số bán hàng toàn thị trường hết tháng 7/2023 giảm 30% so với 2022

Tình hình tiêu thụ thị trường ô tô điện đón tín hiệu tăng trưởng tích cực

Như chúng ta đã biết, ô tô điện là dòng xe không phát thải các chất gây ô nhiễm ra không khí với hiệu suất sử dụng năng lượng cao, người dùng dễ dàng tích hợp các tính năng hỗ trợ lái xe hiện đại, tự lái. Với lợi thế đó, đây là dòng xe được đánh giá cao và khuyến khích sử dụng trên toàn thế giới. Vì thế hiện nay, thị trường ô tô điện thế giới đã có những bước nhảy vọt.

Sự kiện CES 2023 (Mỹ) vừa qua đã chứng kiến sự vào cuộc ồ ạt của các ông lớn ngành ô tô, báo hiệu thị trường ô tô điện sẽ bứt phá doanh số trong năm 2023.

Đặc biệt, tờ Nikkei Asia cho rằng năm 2023 sẽ là năm cất cánh của thị trường ô tô điện Đông Nam Á. Bởi các nhà sản xuất khác nhau bắt đầu cung cấp nhiều lựa chọn với giá cả hợp lý hơn để chinh phục người tiêu dùng ở các nền kinh tế mới nổi.

Sự kiện CES 2023 (Mỹ) đã chứng kiến sự vào cuộc ồ ạt của các ông lớn ngành ô tô
Sự kiện CES 2023 (Mỹ) đã chứng kiến sự vào cuộc ồ ạt của các ông lớn ngành ô tô

Thật vậy, tại Việt Nam, trong khi tiêu thụ ngành ô tô trong nước giảm thì tiêu thụ của thị trường ô tô điện lại đang đón những tín hiệu tích cực. Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng đưa ra dự báo thị trường ô tô điện Việt Nam sẽ đạt mức 1 triệu ô tô điện vào năm 2028 và đến 2040, số lượng xe sẽ rơi vào mức 3,5 triệu chiếc.

Minh chứng đối với Vinfast – một thương hiệu sản xuất ô tô điện thuần Việt. Thời điểm này, ở phân khúc xe ô tô điện, với 1.181 xe bán ra, VF e34 đang là mẫu xe có đóng góp lớn nhất cho doanh số chung của hãng trong tháng 7. Trong khi đó, mẫu xe hạng A – VF 5 Plus – tiếp tục thu hút khách hàng khi bán ra được 1000 chiếc, tăng gần gấp đôi so với tháng trước. Mẫu SUV full size hạng VF 9 cũng trên đà tăng trưởng nhẹ so với tháng 6 với 418 chiếc được bán ra. 

Bên cạnh đó, theo báo cáo về thị trường ô tô điện, luỹ kế đến hết tháng 7/2023, đã có 6253 chiến xe VF e34 và 4998 chiếc VF 8 đến tay khách hàng. Dù mới bắt đầu được bàn giao từ tháng 3 và tháng 4 năm nay, hai mẫu xe VF 9 và VF 5 Plus đã đạt được doanh số luỹ kế tích cực lần lượt là 1452 xe VF 9 và 1977 xe VF 5 Plus.

Kết quả ấn tượng của Vinfast trong bối cảnh thị trường ô tô trầm lắng
Kết quả ấn tượng của Vinfast trong bối cảnh thị trường ô tô trầm lắng

Vậy tổng cộng, Vinfast đã bàn giao 14.680 ô tô điện cho khách hàng tại Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay. Đây là kết quả ấn tượng của Vinfast trong bối cảnh thị trường trầm lắng, người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu khiến sức tiêu thụ ô tô sụt giảm mạnh.

Chưa kể, cuối tháng 4/2023 vừa qua, Vinfast cho ra mắt hãng taxi Xanh SM với 2 dòng xe là GreenCar – Taxi tiêu chuẩn (VF e34) và Luxury Car – taxi cao cấp (VF 8) khiến nhu cầu tiêu thụ 2 dòng xe này tăng mạnh. Đây cũng là cơ sở cho tiềm năng tăng trưởng tiêu thụ ô tô điện tại Việt Nam trong tương lai. 

Nguyên do được giải thích bởi thị trường Việt Nam có dân số gần 100 triệu người, tỷ lệ sở hữu ô tô vẫn thuộc diện thấp trong khu vực. Tuy nhiên trong những năm gần đây, khi GDP tăng trưởng ổn định, tầng lớp trung lưu đang bắt đầu gia tăng mạnh mẽ, tốc độ phát triển công nghệ nhanh, là một trong những tín hiệu cho thấy Việt Nam đang trở thành thị trường ô tô điện rất có tiềm năng. 

Vì thế bên cạnh ô tô điện Vinfast đã quá quen mặt với khách hàng Việt, nhiều hãng xe lớn đã lên kế hoạch và ra mắt các mẫu ô tô điện tại thị trường Việt Nam như: Kia, Huyndai, Audi….

Các doanh nghiệp trong ngành bắt đầu tăng tốc trong cuộc đua sản xuất ô tô điện

Thời gian qua, bên cạnh thương hiệu ô tô điện nội địa VinFast, nhiều hãng lớn đã lên kế hoạch tham gia vào thị trường ô tô điện Việt Nam như: KIA giới thiệu mẫu EV6, Audi trình làng e – tron T, Hyundai ra mắt IONIQ 5. Tại Vietnam Motor Show 2022, nhiều mẫu ô tô điện lần đầu xuất hiện như một động thái thăm dò thị trường của các hãng, như Lexus với LF – Z, Mercedes EQS với EQS 450+ và EQS 580 4MATIC, Toyota với bZ4X….

Một số hãng như Mitsubishi, Porsche cũng bắt đầu rục rịch triển khai các trạm sạc làm tiền đề cho việc phân phối tại thị trường ô tô điện Việt Nam. Ngoài ra, Skoda Auto, thương hiệu ô tô của Cộng hoà Séc đã ký kết hợp tác với TC Motor từ 2023 để phân phối một số dòng xe điện và bắt đầu lắp ráp từ 2024. Đáng chú ý, mới đây, TMT Motors đã chính thức ra mắt xe ô tô điện Wuling HongGuang MiniEV – sản phẩm mở đầu phân khúc ô tô điện mini tại Việt Nam. 

Ngay cả các doanh nghiệp phụ trợ như EVone, ZenCar, Autel… cũng đã nắm thời cơ bắt nhịp bằng việc cung cấp các giải pháp về pin sạc để đón đầu làn sóng di chuyển xanh. 

Nhiều mẫu ô tô điện dần lộ diện trên thị trường
Nhiều mẫu ô tô điện dần lộ diện trên thị trường

Giữa rất nhiều các thương hiệu hiện nay đang phân phối tại thị trường ô tô điện Việt Nam, Vinfast vẫn luôn là thương hiệu dẫn đầu. Trong năm 2023, sau khi “khai tử” toàn bộ các mẫu ô tô với động cơ đốt trong, Vinfast đã trở thành hãng ô tô điện 100%, trở thành một trong những hãng xe tiên phong trên thế giới ngừng sản xuất ô tô xăng để chuyển sang sản xuất xe thuần điện.

Hiện tại, ô tô điện của Vinfast chiếm hơn 50% thị phần thị trường ô tô điện trong nước. Vinfast ngoài phân phối tại thị trường trong nước, còn đang bắt đầu tiếp cận thị trường ô tô lớn nhất thế giới là Mỹ và đạt được những kết quả bước đầu tích cực. 

Tháng 4 vừa rồi. taxi Xanh SM đã ra mắt dịch vụ taxi thuần điện tại Việt Nam với các mẫu xe Vinfast. Theo đánh giá của nhiều người dùng, giá cước taxi Xanh SM tối ưu hơn cả về giá mở cửa và lộ trình tiếp theo so với dịch vụ taxi truyền thống. Trong khi đó, các dòng xe taxi Xanh SM triển khai trong giai đoạn đầu gồm Vifast VF e34 và VF 8 đều là những mẫu xe có chất lượng tốt và nằm ở phân khúc cao hơn so với những mẫu xe xăng chạy dịch vụ truyền thống hiện tại. 

Dịch vụ Taxi Xanh SM của Vinfast được ra mắt vào tháng 4/2023
Dịch vụ Taxi Xanh SM của Vinfast được ra mắt vào tháng 4/2023

Một tín hiệu tích cực cho thị trường ô tô điện Việt Nam, từ ngày 1/7 đến hết năm 2023, các dòng xe ô tô lắp ráp trong nước sẽ được hưởng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đăng ký lần đầu. Nhờ đó, các thương hiệu như Mazda, VinFast, Hyundai, Kia, Peugeot, Toyota… là những hãng được hưởng lợi nhất khi phần lớn danh mục sản phẩm bán tại Việt Nam đều được sản xuất và lắp ráp ngay tại đây.

Đây là một cơ hội lớn để các hãng xe nước ngoài bắt đầu lên kế hoạch tổ chức lắp ráp và sản xuất các dòng xe, đặc biệt là ô tô điện tại Việt Nam – một thị trường ô tô có sức tiêu thụ có sức tiêu thụ cực kỳ tiềm năng trong tương lai.

Trên đây là tổng quan một số cập nhật mới nhất về tình hình thị trường ô tô điện Việt Nam đầu năm 2023. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về thị trường đa lĩnh vực, vui lòng liên hệ Goodgood để được tư vấn và hỗ trợ! 

 

Good Good Report

https://goodgood.vn

Xem thêm