Nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ nhờ vào trò chơi kết thúc COVID-19

 Nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ nhờ vào trò chơi kết thúc COVID-19

Những nỗ lực thúc đẩy sản xuất và kinh doanh được thúc đẩy bởi việc sử dụng dần dần vắc xin COVID-19 đã giúp phục hồi tăng trưởng kinh tế của đất nước, phần lớn là do các hoạt động sản xuất và chế biến.

Mới đây, tập đoàn Dầu khí Nhà nước Việt Nam (PetroVietnam) báo cáo tổng doanh thu trong 3 tháng đầu năm ước tính đạt hơn 113 tỷ đồng (4,91 tỷ USD), giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, doanh thu từ hoạt động công nghiệp của tập đoàn tăng 2% và doanh thu từ hoạt động dịch vụ giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số sản phẩm tiêu thụ trong quý I của tập đoàn tăng so với cùng kỳ, bao gồm phân bón (7%), khí hóa lỏng (29%), condensate (12%) và xăng các loại (5%) xu).

Mặc dù kim ngạch xuất khẩu giảm 446,5 triệu USD hay 18%, nhưng tổng kim ngạch nhập khẩu trong kỳ đạt 198,9 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái – trong đó nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng tăng 296.700 tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. .

Trong bối cảnh nhu cầu bên ngoài giảm do tác động tiêu cực của đại dịch, những con số này từ PetroVietnam cho thấy hoạt động công nghiệp của Tập đoàn này đang dần hồi phục trở lại.

Tình hình có thể thấy rõ ràng hơn tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), công ty tuần trước cũng báo cáo rằng tất cả các hoạt động của công ty đang tăng dần theo năm trong quý đầu tiên của năm 2021.

Cụ thể, tổng sản lượng công nghiệp của EVN ước tính đạt 52,83 nghìn tỷ đồng (2,3 tỷ USD), tăng 3,18% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng điện sản xuất và mua là 55,45 triệu kilowatt giờ, tăng 1,16%. Điện thương phẩm đạt 50,79 triệu kWh, tăng 3,18%.

Trong đó, điện nông-lâm-ngư nghiệp chiếm 3,97% tổng lượng điện tiêu thụ, còn hoạt động xây dựng và công nghiệp là 56,01%, hộ gia đình là 31,46% – đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, tổng doanh thu bán điện của EVN ước tính đạt hơn 94 nghìn tỷ đồng (hơn 4 tỷ USD), tăng 4,11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xăng dầu và điện rất quan trọng đối với các hoạt động sản xuất, đặc biệt là sản xuất và chế biến, tạo ra 80% tăng trưởng công nghiệp của Việt Nam – trụ cột tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế.

Tuần trước, chính phủ báo cáo rằng mặc dù gặp nhiều khó khăn, sản xuất và phân phối điện của nền kinh tế đã tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, ngành công nghiệp chế biến và chế tạo trong quý I tăng 9,45%, cao hơn mức tăng 7,12% của cùng kỳ năm ngoái.

“Tất cả những con số này cho thấy nền kinh tế quý I đang phục hồi mạnh mẽ với việc dần dần phổ biến việc tiêm vắc xin phòng chống đại dịch COVID-19”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp nội các tuần trước, cũng là cuộc họp cuối cùng trong năm 2016. -2020 nhiệm kỳ của chính phủ. “Niềm tin của các doanh nghiệp tiếp tục leo thang, họ dần trở lại hoạt động bình thường. Điều này đã góp phần vào mức tăng trưởng kinh tế tương đối ấn tượng của chúng tôi trong ba tháng đầu năm ”.

Nền kinh tế tăng trưởng 4,48% so với cùng kỳ trong quý đầu tiên của năm nay, cao hơn mức tăng 3,68% cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ của khu vực nông – lâm – thủy sản là 3,16%, khu vực công nghiệp và xây dựng là 6,3%, khu vực dịch vụ là 3,34%.

Tính đến ngày 23 tháng 3, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 10,13 tỷ USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng giải ngân trong quý đầu tiên ước tính là 4,1 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Việt Nam đã trở thành một điểm đến an toàn cho đầu tư,” ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết tại cuộc họp báo chính phủ tuần trước. “Nhiều tổ chức quốc tế đã hoan nghênh tiềm năng tăng trưởng to lớn của nền kinh tế cho năm 2021, chẳng hạn như HSBC (7%), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (6,5%), Tổ chức Tài chính Quốc tế (6,5% trong giai đoạn 2021-2026), và Moody’s (đã thay đổi triển vọng kinh tế của Việt Nam từ “tích cực” từ “tiêu cực”). ” “Theo đánh giá của họ, nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục chứng kiến ​​triển vọng tươi sáng hơn khi nhiều quốc gia đang áp dụng các chương trình tiêm chủng lớn chống lại COVID-19,” ông nói.

Theo nhà cung cấp và phân tích dữ liệu toàn cầu FocusEconomics, năm nay, sản xuất công nghiệp của Việt Nam sẽ bắt đầu tăng tốc từ sự suy thoái của năm 2020 khi hoạt động kinh tế phục hồi tại các thị trường quốc tế quan trọng.

“Hơn nữa, sức mạnh cơ bản của ngành công nghiệp Việt Nam vẫn còn nguyên vẹn mặc dù COVID-19: Việt Nam là một cơ sở chi phí thấp hấp dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất, bao gồm cả những doanh nghiệp đang tìm cách rời khỏi Trung Quốc do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung”, FocusEconomics nói với VIR trong bản tường trình.

FocusEconomics ước tính sản lượng công nghiệp sẽ tăng 8,3% vào năm 2021 và 7,3% trong năm tới. “Các tham luận viên của chúng tôi kỳ vọng GDP của Việt Nam sẽ tăng 7,4% vào năm 2021 và 6,9% vào năm 2022”.

Theo Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN + 3 (AMRO), một tổ chức giám sát kinh tế vĩ mô khu vực có trụ sở tại Singapore, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chậm lại 2,91% vào năm 2020 do đại dịch nhưng dự kiến ​​sẽ tăng lên 7% vào năm 2021.

“Sự phục hồi dự kiến ​​sẽ được củng cố bởi sự phục hồi của nhu cầu bên ngoài, nền kinh tế trong nước có khả năng phục hồi, dòng vốn chảy vào và năng lực sản xuất tăng lên”, Seung Hyun Luke Hong, chuyên gia hàng đầu của AMRO cho biết.

Joseph A Perucca – Giám đốc hoạt động ở nước ngoài, GIVI Việt Nam

Chúng tôi hoan nghênh các số liệu tích cực về GDP và tăng trưởng xuất khẩu trong lần đánh giá đầu tiên này, những tác động của COVID-19 có thể vẫn còn một số bất ngờ.

Bị mắc kẹt trong nước mà không có khả năng bắt đầu bất kỳ mối quan hệ cá nhân nào qua biên giới, cả đào tạo chuyên môn và ở cấp độ thương mại trực tiếp, sẽ tạo ra bất lợi nghiêm trọng và thiệt hại nghiêm trọng cho các ng ty có trụ sở tại Việt Nam, đặc biệt là đối với các thị trường châu Á láng giềng khác như Trung Quốc. , hiện đã cung cấp vắc xin để cho phép người dân tự do đi lại qua biên giới.

Tôi hy vọng rằng với cùng sự khôn ngoan trong việc ngăn chặn đại dịch này, chính phủ Việt Nam sẽ đưa ra những quyết định phù hợp nhất dựa trên hoàn cảnh, và trong quý tới Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các mục tiêu của mình.

Majo George – Giảng viên và nhà nghiên cứu, Trường Kinh doanh và Quản lý, Đại học RMIT

Chính phủ đã thực hiện nhiều bước để giữ cho GDP của Việt Nam đi đúng hướng trong thời gian khó khăn này.

Mặc dù một số lĩnh vực như điện thoại thông minh, điện tử và nông lâm thủy sản có xu hướng tăng lên trong quý đầu tiên của năm 2021, nhiều lĩnh vực khác như thời trang và dệt may, khai khoáng, du lịch và khách sạn đã giảm do đại dịch và những khó khăn mà nó mang lại.

Chính phủ với sự hỗ trợ của các lĩnh vực hoạt động tốt đã có thể duy trì vị thế là một quốc gia được đánh giá tăng trưởng cao trong khu vực.

Nhìn về tương lai xa, Việt Nam cần ưu tiên mở rộng quy mô cơ hội xuất khẩu, đồng thời thực hiện các biện pháp thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều hơn để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% đã đề ra.

David Salt – COO, LOGICAN Technologies

Trong khi ảnh hưởng của đại dịch tiếp tục gây ra gián đoạn ở các khu vực địa phương, nền kinh tế nói chung vẫn mạnh và tỷ lệ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp là rất nhỏ.

Có hoạt động đầu tư mạnh mẽ trong lĩnh vực ng nghiệp. Nhiều khách hàng của chúng tôi đang mở rộng quy mô hoạt động, xây dựng các nhà máy và nhà kho mới, đồng thời nâng cấp năng lực cho các cơ sở của họ.

Các nhà đầu tư trong khu vực đang hướng tới Việt Nam như một quốc gia đã chống chọi tốt với đại dịch và có môi trường kinh doanh ngày càng an toàn và hấp dẫn. Nhưng tôi cảm thấy danh tiếng xuất sắc của Việt Nam chỉ giới hạn ở khu vực Đông Nam Á. Tin tức của Vương quốc Anh và châu Âu xung quanh COVID-19 thường tập trung vào các quốc gia kiểm soát vi rút kém, đặc biệt là ở châu Mỹ và châu Âu.

Linda Liu – Chuyên gia kinh tế, Maybank Kim Eng

Sự phục hồi kinh tế của Việt Nam trong năm nay vẫn còn nguyên vẹn. Mặc dù làn sóng bùng phát đại dịch gần đây nhất đã làm suy giảm đà tăng trưởng trong quý đầu tiên một thời gian ngắn, nhưng nó đã không làm chệch hướng sự phục hồi.

Chúng tôi vẫn lạc quan về triển vọng xuất khẩu trong năm nay. Xuất khẩu của Việt Nam phần lớn không bị ảnh hưởng bởi các trường hợp nhiễm coronavirus mới và các đợt hạn chế ở cả trong nước và giữa các đối tác thương mại lớn. Chúng tôi kỳ vọng xuất khẩu sẽ tiếp tục duy trì mạnh mẽ trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu phục hồi.

Tăng trưởng sẽ được hỗ trợ thêm bởi sự hồi sinh của đầu tư nước ngoài. Việc Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do được ký kết gần đây sẽ củng cố hơn nữa vị thế của Việt Nam như một cơ sở sản xuất hấp dẫn. Tuy nhiên, việc mua sắm và triển khai vắc xin chậm là một thách thức và gây ra rủi ro chính, đặc biệt là đối với lĩnh vực dịch vụ.

Alain Cany – Chủ tịch, Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam

Sự tăng trưởng như vậy trong bối cảnh đại dịch toàn cầu là một thành tựu đáng kể. Đây là minh chứng cho việc chính phủ xử lý hiệu quả COVID-19, bảo vệ cả cuộc sống và sinh kế bằng các biện pháp sức khỏe cộng đồng hiệu quả. Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong quý vừa qua dựa trên thành ng này và cho thấy cả ng ty và người tiêu dùng nên lạc quan về triển vọng thương mại trong năm 2021.

Các thành viên của chúng tôi đánh giá tích cực về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam. Mỗi quý, chúng tôi hỏi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp về hiệu quả hoạt động của các ng ty và nhận thức của họ về triển vọng kinh tế Việt Nam trong Chỉ số Khí hậu Kinh doanh (BCI) của chúng tôi. Dữ liệu gần đây nhất của chúng tôi, từ quý 4 năm 2020, cho thấy niềm tin đã phục hồi sau khi giảm trong đợt bùng phát COVID-19 ban đầu.

Hong Sun – Phó Chủ tịch Phòng Kinh doanh Hàn Quốc tại Việt Nam

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý đầu tiên là một kết quả thành công, và nhiều quốc gia vẫn báo cáo mức tăng trưởng thấp hơn. Với kết quả này, chúng tôi kỳ vọng triển vọng tốt hơn trong quý II, III và IV.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam hiện đang hoạt động ổn định sau những ảnh hưởng nghiêm trọng vào năm 2020. Hàng không, du lịch, khách sạn là một trong những lĩnh vực được các nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm và đầu tư nhiều nhưng vẫn đang gặp khó khăn.

Chúng tôi kỳ vọng việc nối lại các chuyến bay quốc tế vì điều quan trọng là thu hút đầu tư từ Hàn Quốc và các nước khác. Điều này cho phép các nhà đầu tư thực hiện các bước tiếp theo. Để đầu tư, các nhà tài chính muốn thực hiện các chuyến đi tìm hiểu thực tế đến địa điểm tiềm năng và trực tiếp gặp gỡ các đối tác để thảo luận về các vấn đề tiềm năng.

Goodgood.vn biên dịch

Nguồn: vir.com.vn

Good Good Report

https://goodgood.vn

Xem thêm