Dự đoán xu hướng thị trường tuyển dụng lao động trong năm 2023

 Dự đoán xu hướng thị trường tuyển dụng lao động trong năm 2023

Trong năm 2022, nền kinh tế cũng như thị trường lao động Việt Nam phải đối mặt với vô vàn khó khăn như lạm phát, suy thoái, khủng hoảng khiến nhiều doanh nghiệp trở nên thận trọng, làn sóng “cắt giảm nhân sự” đã trở thành vấn đề gây lo lắng cho biết bao người lao động. Liệu xu hướng này có tiếp tục kéo dài, các bất cập có được khắc phục trong thời gian sắp tới? Trong bài viết này Goodgood sẽ dự đoán xu hướng thị trường tuyển dụng lao động trong năm 2023. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Tổng quan tình hình thị trường tuyển dụng hiện nay

Nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh qua từng năm

Sau khi bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid – 19 từ năm 2020 đến 2021, nhu cầu tuyển dụng đã tăng trưởng mạnh mẽ trở lại vào năm 2022.

Nhu cầu tuyển dụng tăng cao trong những năm gần đây
Nhu cầu tuyển dụng tăng cao trong những năm gần đây

Theo kết quả khảo sát thu được, nhu cầu tuyển dụng online tăng 168,3% so với năm 2021. Sau năm 2021 chịu nhiều ảnh hưởng từ Covid – 19, các công ty trọng lực của nền kinh tế là Bán buôn bán lẻ, Xây dựng, đã phục hồi và có nhu cầu mạnh mẽ trong việc tuyển dụng trong năm 2022. Thậm chí nguồn cung người lao động ở những nhóm ngành này còn thấp hơn so với nhu cầu tuyển dụng. 

Ngành hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, Giáo dục & đào tạo, kinh doanh Bất động sản đang có khoảng cách lớn trong cùng và cầu, người lao động có thể nhìn thấy được cơ hội việc làm cao ở những ngành này. Ngoài ra, một số ngành như Hoạt động chuyên môn khoa học, công nghệ và Hoạt động hành chính, dịch vụ hỗ trợ có sự tăng trưởng vượt bậc về cả cung lẫn cầU, dự đoán đây sẽ là những ngành có sự tăng trưởng mạnh trong tương lai. 

Nhu cầu tuyển dụng tăng cao ở một số tỉnh thành

Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Hưng Yên là 3 thành phố có nhu cầu tuyển dụng cao nhất
Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Hưng Yên là 3 thành phố có nhu cầu tuyển dụng cao nhất

Nhìn chung tình hình hiện nay, hầu hết tất cả các lĩnh vực ngành nghề đều có nhu cầu tuyển dụng cao, chỉ cần người lao động có trình độ chuyên môn và đáp ứng được các nhu cầu cơ bản thì không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề việc làm. 

Đặc biệt, nhu cầu tuyển dụng tăng ở những nghề có chuyên môn cao và có sự dịch chuyển mạnh mẽ ở những tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Đà Nẵng, Long An… 

Trong năm 2022, sau đại dịch Covid – 19, tình trạng người lao động thất nghiệp hoặc bị cho nghỉ việc không lý do đã được khắc phục đáng kể. Người dân đổ ra các tỉnh, thành phố lớn tìm việc làm nhiều hơn. Tuy nhiên vấn đề cắt giảm nhân sự vẫn chưa được giải quyết triệt để, đặc biệt là ở các công ty tập đoàn lớn đông nhân sự. 

Xu hướng tuyển dụng năm 2023

Tăng lương trong năm 2023

Hầu hết người lao động có thể kỳ vọng tăng lương vào đầu năm 2023

Hầu hết doanh nghiệp đều có kế hoạch tăng lương trong năm 2023
Hầu hết doanh nghiệp đều có kế hoạch tăng lương trong năm 2023

Theo kết quả khảo sát, 75% nhà tuyển dụng có ý định tăng lương cho nhân viên nào đầu năm 2023, trong đó có 18% gần như chắc chắn sẽ tăng lương. Chỉ có 7% doanh nghiệp không có ý định tăng lương cho nhân viên vào đầu năm sau. Việc đưa ra quyết định tăng lương cho nhân viên không chỉ phụ thuộc vào các đợt đánh giá hiệu suất làm việc mỗi năm mà còn phải dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Nhìn vào con số 75% có thể thấy, hầu hết các nhà tuyển dụng đều mong muốn chính sách đãi ngộ tốt cho nhân viên. 3 năm đại dịch Covid là giai đoạn vô cùng khó khăn đối với cả doanh nghiệp và người lao động. Khảo sát đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực của thị trường lao động trong năm 2023 về mức được tăng thu nhập cũng như sự chững lại của “trào lưu nhảy việc”.

Trong thời gian sắp tới, việc điều chỉnh tiền lương là thực sự cần thiết. Ở phần trên ta có thể thấy, nhiều ngành nghề hiện nay đang có lượng cung nhỏ hơn cầu (nhu cầu tìm việc ít hơn nhu cầu tuyển dụng), do vậy, doanh nghiệp bắt buộc phải đưa ra các chính sách tăng lương để thu hút thêm nhiều người lao động hơn. 

Hầu hết các doanh nghiệp sẽ tăng từ 5 – 10% với mức trung bình của thị trường là 8,9%.

5 - 10% là mức tăng lương phổ biến nhất trong năm 2023
5 – 10% là mức tăng lương phổ biến nhất trong năm 2023

8,9% là mức tăng lương trung bình mà nhà tuyển dụng sẽ trả cho nhân viên vào đầu năm 2023. 12% doanh nghiệp dự định sẽ tăng ít hơn 5%, tăng 5 – 10% là mức được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhất với 68%, còn lại 15% sẽ tăng 11 – 15% và chỉ có khoảng 8% kế hoạch tăng khoảng 16 – 20% lương. 

Mặc dù tình hình kinh doanh vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng hầu hết doanh nghiệp đều mong muốn sẽ mang đến nguồn thu nhập tốt hơn cho người lao động.

Với mức tăng lương trung bình như trên, có thể nói đây là những con số ở mức chấp nhận được và hài hoà cho cả đôi bên so với tình hình kinh tế hiện nay. Hy vọng trong năm sau sẽ thúc đẩy được sản xuất, phục hồi kinh tế, từ đó cải thiện năng suất lao động, tạo nhiều cơ hội việc làm, giúp doanh nghiệp có khả năng tài chính tốt hơn để đưa ra các chính sách đãi ngộ nhân viên cao. 

Dự đoán phúc lợi so với năm 2022

Không có quá nhiều thay đổi về phúc lợi trong năm 2023
Không có quá nhiều thay đổi về phúc lợi trong năm 2023

Nhìn chung, không có quá nhiều sự khác biệt về chế độ phúc lợi năm 2022 so với năm 2023. Quyền lợi bảo hiểm được ưu tiên hàng đầu trong các lựa chọn, tiếp đến là các quyền lợi về trợ cấp, lương hưu, nghỉ lễ và các chương trình giải trí. Ngoài ra, một số phúc lợi khác như khoá học đào tạo nâng cao năng lực nhân viên, trang bị đầy đủ an toàn lao động theo quy định pháp luật cũng nhận được sự quan tâm đáng kể.

Một trong những lợi ích của việc xây dựng chế độ phúc lợi là thu hút nhân tài. Mối quan tâm hàng đầu của người lao động khi nộp đơn ứng tuyển chính là mức lương và các chế độ đãi ngộ của công ty, bởi nó liên quan đến quyền lợi của người lao động. Nói cách khác, phúc lợi là ‘vũ khí’ để doanh nghiệp cạnh tranh trên thị trường kinh doanh. Chính sách phúc lợi tốt chắc chắn sẽ thu hút được nhân viên chất lượng.

Cung cấp các phúc lợi tốt cũng là phương pháp để nâng cao sự gắn kết của nhân viên. Nhân viên sẽ cảm thấy gắn bó và muốn làm việc lâu dài của doanh nghiệp khi nhận được các đãi ngộ chu đáo. Đây cũng là một chiến lược giữ chân nhân viên rất hiệu quả. Ngoài ra, việc này còn giúp tăng năng suất làm việc hiệu quả.

Những khó khăn, thách thức sẽ phải đối mặt trong tuyển dụng năm 2023

Trong năm 2023, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài sẽ khó khăn hơn nếu khủng hoảng kinh tế xảy ra.

Thị trường tuyển dụng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2023
Thị trường tuyển dụng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2023

Tìm kiếm nhân tài phù hợp là thách thức lớn nhất mà các nhà tuyển dụng đang phải đối mặt. 15% nhà tuyển dụng cho rằng yếu tố suy thoái kinh tế có thể ảnh hưởng đến ngân sách kinh doanh và tuyển dụng của doanh nghiệp. 

Vấn đề tìm kiếm được nhân viên phù hợp và có thể gắn bó lâu dài với doanh nghiệp cũng khiến nhiều doanh nghiệp băn khoăn. Bởi hiện nay, tình trạng nhảy việc diễn ra ngày càng nhiều, đặc biệt là ở thế hệ trẻ Gen Z. 

Ngoài ra, để thu hút được những nhân viên thực sự ấn tượng thì tiền lương, chính sách, cơ chế là yếu tố quan trọng quyết định. Các doanh nghiệp cần đưa ra những chính sách đãi ngộ phù hợp, mức lương xứng đáng với nhu cầu của người lao động, Nếu không việc tuyển dụng được nhân viên chất lượng sẽ rất khó khăn, các công ty nhỏ sẽ không thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn. 

Bên cạnh đó, một số ít nhà tuyển dụng cũng lo lắng về vấn đề ngân sách, chi phí tài chính. Nguồn ngân sách quá ít ỏi cũng không thể đáp ứng được các nhu cầu cần thiết để tìm được nhân viên chất lượng. Trên thực tế quá trình tuyển dụng hiện nay phát sinh rất nhiều chi phí như: giá đăng bài trên các trang đăng tuyển, hoa hồng cho các cộng tác viên,… Đầu tư nguồn ngân sách càng cao thì khả năng thu hút được nhân tài càng lớn.

Tổng kết lại có thể thấy, trong năm 2023 sắp tới, thị trường tuyển dụng có phần chuyển biến tích cực hơn, tạo điều kiện nhất định cho người lao động. Tuy nhiên vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức như suy thoái kinh tế, lạm phát dẫn đến việc cắt giảm ngân sách tuyển dụng, thiếu hụt nhân tài, tình trạng nhảy việc tràn lan…. Hy vọng trong thời gian tới, các doanh nghiệp có thể tìm ra phương pháp điều chỉnh để hạn chế tối đa được các khó khăn.

Trên đây là tổng hợp thông tin dự đoán xu hướng thị trường tuyển dụng lao động trong năm 2023. Đây đều là những quan điểm khách quan được đánh giá trên tình hình thực tế. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Mọi vấn đề liên quan đến báo cáo số liệu thị trường vui lòng liên hệ Goodgood.vn để được tư vấn và hỗ trợ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Website: https://goodgood.vn/
  • Hotline: 0973 405 082
  • Email: contact@actgroup.com.vn
  • Địa chỉ: Số 27, Ngõ 16 Hoàng Cầu, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội 

 

Good Good Report

https://goodgood.vn

Xem thêm